Bệnh bốc hỏa là gì? Những nguyên nhân của bốc hỏa và tác hại ?

Bốc hỏa là căn bệnh được nhắc đến khá nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận được căn bệnh này. Vậy căn bệnh bốc hỏa là gì, nguyên nhân, hậu quả và các chữa trị như thế nào? Để làm rõ vấn đề này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Bệnh bốc hỏa là gì?

Bốc hỏa là một trong những căn bệnh khá phổ biến. Bệnh này có thể gặp ở bất kì phụ nữ nào trong thời kì tiền mãn kinh. Bốc hỏa là cảm giác cơ thể phía trên đột nhiên nóng lên, lan dần khắp cơ thể làm mặt đỏ bừng, nhịp tim nhanh, toát mồ hôi, chân tay bủn rủn, mệt mỏi… Toàn thân sẽ cảm thấy lạnh sau khi cơn nóng dịu xuống. Cơn nóng bừng này xuất hiện thất thường và không theo một chu kì nào.

Cơn bốc hỏa thường kéo dài từ 2-5 phút và rải rác vào nhiều lần trong ngày. Bình thường một người bị từ 5-10 lần/ngày nhưng nặng hơn thì có thể lên đến 20 lần/ngày. Phụ nữ có thể mất ngủ vào ban đêm.

Thời gian bệnh thường từ 3-5 năm, tuy nhiên có người đã bị 10 năm nhưng vẫn chưa khỏi.

Bệnh bốc hỏa là gì?
Bệnh bốc hỏa là gì?

2. Nguyên nhân của bốc hỏa là gì?

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh khá nhiều. Thường là các nguyên nhân sau đây:

  • Tuổi tác cao dẫn đến mạch Xung và mạch Nhâm bị rối loạn, suy yếu
  • Căng thẳng do lo lắng và suy nghĩ nhiều, gây ra tâm hao tổn
  • Tỳ vị bị rối loạn do ăn uống thất thường, không điều độ gây ra
  • Do quan hệ tình dục không điều độ, sinh nở nhiều lần, thận yếu gây ra hư âm thận

3. Tác hại của bệnh bốc hỏa là gì?

Khi đã xuất hiện, bốc hỏa thường nặng thêm, kèm theo những tác hại và có thể gây ra biến chứng đối với sức khỏe người bệnh. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Mất ngủ, trằn trọc về đêm
  • Cao huyết áp, tăng huyết áp
  • Các bệnh về tim mạch, đột quỵ
  • Tai biến mạch máu não
  • Suy nhược cơ thể, kiệt quệ sức khỏe
tìm hiểu về bệnh bốc hỏa
tìm hiểu về bệnh bốc hỏa

4. Phương pháp điều trị

Ngày nay, bạn có thể điều trị căn bệnh này bằng các phương pháp như: phương pháp dân gian, Đông Y, Tây Y.

Phương pháp dân gian: Để làm dịu cơn bốc hỏa, bạn có thể ngồi trước quạt mát, uống nước lạnh, ăn uống các thực phẩm có tính mát,.. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời, không trị tận gốc bệnh nên vẫn còn cảm giác mệt mỏi và cảm giác các cơn nóng.

Đông Y: căn nguyên của bệnh chính là do thận âm bị suy nhược nên sẽ chú trọng vào việc cân bằng ngũ tạng, bồi bổ thận âm, hồi phục các mạch xung, nhâm, lưu thông khí huyết,… giúp giảm đến chấm hết tình trạng bốc hỏa. Đây chính là trị bệnh từ tận gốc. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn cho sức khỏe, không gây ra tác dụng phụ nhưng phải thực hiện trong thời gian dài nên người bệnh cần phải kiên trì, ít nhất là khoảng 1 tháng trở lên.

Tây Y: sử dụng phương pháp này chính là việc bổ sung nội tiết tố nữ Estrogen vào trong cơ thể. Ưu điểm là người bệnh có nhiều sự lựa chọn. Do có rất nhiều sản phẩm chức năng của nhiều hãng khác nhau, với nhiều mức giá, có khả năng giảm cơn bốc hỏa đổ mồ hôi. Một số sản phẩm có nhiều tác dụng phụ, phải thăm khám bác sĩ do bổ sung nội tiết tố. Ngoài ra, không dùng được với những người bị u xơ, u nang.

Bài viết vừa rồi vừa giới thiệu cho người đọc về căn bệnh bốc hỏa. hi vọng sau bài viết người dùng sẽ có những phương pháp phòng và điều trị bệnh phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *