Bệnh lupus ban đỏ có ngứa không và cách điều trị

Hiện nay, bệnh lupus ban đỏ xuất hiện rất nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người mắc bệnh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nói chung và cả những người mắc bệnh nói riêng, rất ít người biết được bệnh lupus ban đỏ và không biết bệnh lupus ban đỏ có ngứa không cũng như dấu hiệu nhận biết bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh lupus ban đỏ là bệnh gì ?

Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh có liên quan đến hệ thống miễn dịch, thường diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho người mắc bệnh.  Đây là loại bệnh mà hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Chỉ có một số ý kiến cho rằng, lupus ban đỏ được tạo ra từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền, nội tiết tố bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài.

Triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ có ngứa không ?

 

Những người mắc phải bệnh lupus ban đỏ thường xuất hiện các triệu chứng bất thường trên da như mẩn ngứa, phát ban và còn có cảm giác ngứa ngáy gây khó chịu. Các vết ban thường nổi trên mặt và trên hai gò má. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn có các dấu hiệu khác thường khác như có cảm giác mệt mỏi, lở loét vùng miệng, bị sốt, rụng tóc và đau nhức các khớp, mỏi gối, cơ. Với nữ giới thì sẽ bị rối loạn kinh nguyệt. Tất cả những triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ thường xuất hiện bất ngờ hoặc xuất hiện dần dần. Khi để bệnh kéo dài quá lâu hoặc không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho nội tạng và thần kinh. Bệnh lupus ban đỏ còn kéo theo sự xuất hiện của các bệnh khác như viêm phổi, viêm cơ tim, thiếu máu…

Bệnh lupus ban đỏ có ngứa không?
Bệnh lupus ban đỏ có ngứa không?

Cách điều trị bệnh lupus ban đỏ

Theo các bác sĩ, bệnh lupus ban đỏ không thể chữa khỏi triệt để nhưng có thể kiểm soát sự phát tác của bệnh nếu điều trị kịp thời. Vì vậy, những người bị bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám khi xuất hiện các dấu hiệu khác thường cũng như có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà bệnh lupus ban đỏ gây nên.

Cách điều trị bệnh lupus ban đỏ hết ngứa
Cách điều trị bệnh lupus ban đỏ hết ngứa

 

Để điều trị bệnh lupus ban đỏ, chúng ta nên sử dụng kết hợp thuốc và các biện pháp chăm sóc để hạn chế tình trạng bệnh tái phát. Thường thì sẽ sử dụng thuốc giảm đau hay kháng viêm theo sự chẩn đoán, kê đơn của bác sĩ. Ngoài ra, một số trường hợp khác có thể sử dụng thuốc chống sốt rét và chống tổn thương khớp…

Hiện nay, người ta còn sử dụng kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc thông qua các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch để làm sạch tế bào máu và hệ thống miễn dịch. Cách làm mới này mang lại kết quả cao hơn khi điều trị so với các phương pháp khác.

Hơn nữa, người bị bệnh lupus ban đỏ cần xây dựng cho mình một kế hoạch vận động cũng như lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện sức khỏe để giúp hệ thống miễn dịch được cải thiện. Phải hạn chế sử dụng thuốc, đặc biệt là không được dùng thuốc khác sinh bừa bãi, nên tránh xa các tia tử ngoại để quá trình điều trị bệnh dễ dàng hơn và ngăn chặn bệnh tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *