Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Bệnh lupus ban đỏ xuất hiện ngày càng nhiều với số lượng ngày càng lớn trong thời gian gần đây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người. Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không và những tổn thương bệnh gây ra như thế nào, hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không ?

Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn mãn tính gây tổn thương đến nhiều cơ quan bên trong cơ thể người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh là do hệ thống miễn dịch mất khả năng nhận biết và sản sinh ra các chất kháng thể để chống lại bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không
Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không

Người bệnh nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị thì sẽ rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến hệ thống các cơ quan bên trong cơ thể như:

1. Da bị tổn thương

Trên da sẽ xuất hiện rất nhiều các vết ban đỏ, và tùy từng vùng các vết ban sẽ có hình dạng, kích thước khác nhau. Ở mũi, tổn thương thường là hình cánh bướm, có màu đỏ hồng, gồ lên mặt da và sẽ nặng hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, các vết ban này còn xuất hiện ở ngón tay. Một số tổn thương da khác thì lại có hình bóng nước.

2. Tổn thương khớp

Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không

Những người bị bệnh lupus ban đỏ thường hay bị đau khớp. Tuy nó không làm tổn thương sụn và bào mòn xương nhưng sẽ khiến người bệnh không thể di chuyển, đi đứng.

3. Tổn thương thận

Dấu hiệu khi gặp trường hợp viêm thận là tiểu ra proteine. Bệnh tiến triển lâu và không có triệu chứng nên phải nhờ đến sự phân tích và xét nghiệm nước tiểu mới nhận ra được.

4. Tổn thương mạch máu

Một đặc tính khác nữa của lupus ban đỏ là bị viêm các mạch máu nhỏ (bao gồm động mạch và tĩnh mạch). Hiện tượng này thường xuất hiện ở đầu và các khuỷu tay, chân. Ngoài ra, còn có mạch máu bên trong, mạch máu ở đáy mắt. Viêm mạch máu sẽ gây ra tình trạng đông máu do có kháng thể kháng phospholipides.

5. Tổn thương tim và phổi

Trong đợt bùng phát cấp tính của bệnh, ngoại tâm mạc và màng phổi có thể bị tổn thương viêm. Người bệnh sẽ bị đau ngực, tăng lên khi hít thở sâu nếu bị viêm màng ngoài tim hoặc tràn dịch màng ngoài tim. Mặt khác, bệnh nhân cũng rất dễ bị nhiễm trùng phổi khi dung thuốc ức chế miễn dịch, làm giảm đi khả năng đề kháng của cơ thể. Triệu chứng của viêm phổi là ho có đàm, sốt và bị khó thở, nặng hơn có thể bị tắc tuyến phổi, trường hợp này hay xảy ra với như những bệnh nhân trong máu có kháng thể kháng phospholipides. Muốn điều trị phải nhập viện và dùng thuốc kháng đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *