Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em

Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em không giống với bệnh viêm khớp dạng thấp hay gọi là thấp khớp thường gặp ở người già. Thấp khớp cấp ở trẻ em mang tính bộc phát, có thể để lại di chứng cho nhiều bộ phận và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của trẻ. Những bậc cha mẹ cần phải có hiểu biết để phòng và cứu chữa kịp thời thấp khớp cấp khi con mình không may mắc phải. Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em.

Thấp khớp cấp ở trẻ em là gì?

Thấp khớp cấp ở trẻ em cũng là bệnh viêm khớp cấp do thấp, thấp tim, sốt thấp. Bệnh thường gặp ở trẻ em 5 đến 15 tuổi với tỉ lệ mắc là 0.5 đến 0.6 dân số trẻ em. Thấp khớp cấp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm và dẫn tới tử vong nếu trẻ không được cứu chững kịp thời. Biến chứng nguy hiểm thường gặp đó là tổn thương vĩnh viễn van tim và dẫn tới suy tim.

Nguyên nhân thấp khớp cấp

Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em thực chất là căn bệnh tự miễn có tính hệ thống với các biểu hiện ở nhiều cơ quan và được cho là biến chứng của bệnh viêm họng do nhiễm khuẩn liên cầu tan huyết beta nhòm A. Theo thống kê, có 50 tới 70% bệnh nhân thấp khớp cấp có tiền sử viêm họng do liên cầu khuẩn. Các nghiên cứu cũng cho thấy, chỉ loại liên cầu khuẩn dung huyết beta nhóm A mới gây nên thấp khớp cấp còn những loại khác thì không.

Kết quả hình ảnh cho Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em
Nguyên nhân thấp khớp cấp ở trẻ là gì?

Tuy nhiên, liên cầu khuẩn lại không phải yếu tố trực tiếp tác động vì không tìm thấy chúng ở các tổ chức bệnh. Ngoài ra, không phải tất cả bệnh nhân viêm họng do liên cầu khuẩn đều bị thấp khớp cấp. Thấp khớp cấp thường chỉ được phát hiện sau viêm họng 10 tới 15 ngày. Thấp khớp cấp được coi là một phản ứng miễn dịch hoặc do cấu trúc kháng nguyên của vi khuẩn giống màng hoạt dịch khớp, màng tim, mô thần kinh. Chính vì vậy chúng có sự phản ứng chèo giữa kháng thể liên cầu với các mô này và gây tổn thương. Cũng có thể liên cầu khuẩn phát động một quá trình tự miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Các nguyên nhân sâu xa của bệnh tự miễn ngày nay vẫn là một câu hỏi lớn cho ngành y học.

Triệu chứng, biểu hiện của thấp khớp cấp ở trẻ em

Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em thường được chia thành hai giai đoạn: khởi phát bà toàn phát với những triệu chứng, biểu hiện khác nhau.

Giai đoạn khởi phát

Trẻ thường có triệu chứng sốt cao 38 – 39 độ C, người uể oải, xanh xao và hay vã mồ hôi trộm. Cùng với quá trình này là biểu hiện của viêm đường hô hấp trên, viêm đau rát họng, ho khan hoặc có đờm, nuốt vướng và thường có hạch ở cạnh hàm.

Giai đoạn toàn phát

Giai đoạn này được biểu hiện với những triệu chứng rõ rệt ở các bộ phận khác nhau. Viêm khớp bắt đầu tái phát gây sưng tấy, đau ở các khớp cổ tay, khuỷu tay, khớp đầu gối, mắt cá chân, cổ chân và lan từ khớp này sang khớp khác. Có thể dễ dàng nhận thấy một số biểu hiện bên ngoài như nổi các hạt meynet dưới da kích thước từ 5 đến 20 mm hoặc phát ban vòng màu hồng viền đỏ sẫm. Trẻ có dấu hiệu đánh trống ngực, chuyển động bị giật và rung chân tay, mặt.

Kết quả hình ảnh cho Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em

Các biểu hiện bệnh khá trong nội tạng trẻ em ở giai đoạn bệnh thấp khớp cấp như: biểu hiện ở tim như viêm cơ tim, viêm ngoài màng tim hay viêm nội tâm mạc được tìm thấy ở trẻ bị thấp khớp cấp. Một số di chứng có thể để lại như hẹp, hở van hai lá, hở van ba lá, tim to, suy tim…Biểu hiện khác ở phổi như viêm phổi, tràn dịch màng phổi, gan lách to, viêm cầu thận, viêm động tĩnh mạch…

Trên đây là nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em, phụ huynh có con nhỏ nên chú ý để có thể phát hiện và cứu chữa kịp thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm, gây tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *