Bệnh viêm khớp thái dương hàm là gì?

Viêm khớp là hiện tượng gây sưng đỏ làm giảm khả năng xoay chuyển của các khớp xương, nó có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Viêm khớp thái dương hàm là một trong những hiện tượng viêm rất hiếm gặp, bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hội chứng viêm này nhé !

Viêm khớp thái dương hàm là gì ?

 

Theo tiến sĩ Gerry Curatola (người tiên phong về nha khoa và các vấn đề liên quan đến bệnh viêm khớp thái dương hàm) thì đây là một rối loạn của khớp hàm và các cơ mặt xung quanh. Bệnh có thể gây ra chứng đau hạch ở cổ hoặc ban đầu chỉ là những triệu chứng mơ hồ, khó nhận biết nên người bệnh thường chủ quan, thờ ơ.

Viêm khớp thái dương hàm
Viêm khớp thái dương hàm

Sau nhiều tháng, thậm chí là vài năm các triệu chứng bệnh mới phát tác rõ ràng, ảnh hưởng chủ yếu tới phần xương hàm. Gây ra các cơn đau theo chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng tại khớp nối giữa xương hàm dưới với xương sọ.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm rất phổ biến, bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi chủng tộc và ở tất cả mọi vùng địa lý. Tuy căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống, giao tiếp và sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Biểu hiện viêm khớp thái dương hàm được chia rõ làm hai biểu hiện, bao gồm bên trong và bên ngoài. Đối với biểu hiện bên trong:

Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm
Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm
  • Bệnh có thể gây ra đau khớp thái dương hàm ở một bên, đôi khi xuất hiện ở cả hai bên, viêm khớp thái dương hàm trái và bệnh viêm khớp thái dương hàm phải. Ban đầu thường chỉ là những cơn đau nhẹ, một thời gian ngắn sau thì bệnh tự khỏi.
  • Bệnh có thể tiến triển nặng, gây ra những cơn đau nặng hơn, liên hồi, nhất là lúc nhai và khiến hàm dưới khó cử động. Để lâu sẽ dẫn tới bệnh viêm khớp thái dương hàm mãn tính.
  • Cơn đau chủ yếu ở trước tai, khi há ngậm miệng sẽ phát ra tiếng kêu ở khớp, người bệnh không mở miệng lớn được, chỉ có thể há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, thường mỏi hàm.
  • Ngoài ra, có một số trường hợp còn bị bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch, trật khớp thái dương hàm hay loạn năng khớp thái dương hàm.
  • Bệnh gây khó chịu trong các khớp hàm và cơ nhai, có thể phát ra tiếng lộc cộc khi nhai trong phần khớp thái dương hàm, lúc xuất hiện tiếng động này là lúc bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.
  • Bên cạnh các triệu chứng chính đã kể trên, biểu hiện viêm khớp thái dương hàm sẽ gây ra đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt. Điều này khiến người cho bệnh bị hạn chế thực hiện các chức năng ăn, nhai, nói, há miêng, ngậm miệng bình thường được.

Ngoài các biểu hiện cụ thể bên trong đó thì bệnh còn có nhiều biểu hiện bên ngoài khác như sau:

  • Bệnh viêm khớp thái dương hàm khiến cơ nhai bị phì đại, gây biến dạng khuôn mặt, có khi bị sưng một bên gây ra mất cân đối, có khi bị sưng đều cả hai bên.
  • Một số trường hợp kèm đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và gây ra vấn đề ở thính giác.

Để đánh giá và chẩn đoán bệnh viêm khớp thái dương hàm chính xác, Ts. Curatola khuyên người bệnh nên thăm khám tổng thể, điều trị toàn diện, từ cách ăn uống, chất lượng giấc ngủ đến dùng biện pháp giảm các cơn đau mãn tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *