Bệnh viêm khớp vùng chậu và những điều cần biết

Vị trí viêm khớp vùng chậu bệnh học là một trong những chỗ rất hiếm gặp, khi người bệnh bị viêm khớp vùng chậu có thể gặp rất nhiều nguy hiểm nhất là hoạt động đi lại rất khó khăn. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất .

Viêm khớp vùng chậu là gì ?

Viêm khớp vùng chậu – một trong những nhiễm khuẩn nguy hiểm, biểu hiện lại không điển hình nên nhiều chị em chủ quan bỏ qua. Là một trong những bệnh lý nguy hiểm như vậy, làm cách nào để có thể phát hiện và tầm soát tốt là môt trong những điều mà nhiều chị em quan tâm.

Hình ảnh X-quang-viêm khớp vùng chậu
Hình ảnh X-quang-viêm khớp vùng chậu

Viêm khớp vùng chậu chỉ nhiễm trùng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng – hậu quả của những nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Nam giới và nữ giới có thể bị viêm khớp ở vùng chậu nếu họ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục (như nhiễm chlamydia hoặc lậu) mà không điều trị.

 

NGUYÊN NHÂN VIÊM KHỚP VÙNG CHẬU

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp ở vùng chậu xuất phát từ nhiều yếu tố, đó là:

Nguyên nhân viêm khớp vùng chậu
Nguyên nhân viêm khớp vùng chậu
  1. Quan hệ tình dục sớm: do thiếu kiến thức về giới tính, cộng với sự phát triển chưa hoàn thiện của cơ quan sinh dục, nữ giới có quan hệ tình dục sớm dễ có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh lây truyền qua đường tình dục…
  2. Có nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và phải can thiệp các thủ thuật ngoại khoa (phá thai);
  3. Các thủ thuật ngoại khoa không được thực hiện trong điều kiện đảm bảo an toàn: phá thai, đặt vòng, phẫu thuật ống dẫn trứng,…
  4. Công tác vệ sinh vùng kín chưa tốt, nhất là những ngày đèn đỏ, trước và sau khi quan hệ tình dục;
  5. Bệnh viêm khớp vùng chậu thường xuất phát từ nguyên nhân nữ giới mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc viêm nhiễm (âm đạo, cổ tử cung) không được khám chữa kịp thời;
  6. Ngoài ra, các viêm nhiễm lân cận khác như: viêm ruột thừa, viêm màng bụng… cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp vùng chậu cho nữ giới.

TRIỆU CHỨNG VIÊM KHỚP VÙNG CHẬU

Do là bệnh nhiễm khuẩn nên tình trạng nhiễm khuẩn có thể lan đến bất cứ cơ quan nào trong vùng hố chậu, nhiễm khuẩn có thể lây lan vào vùng bụng gây nguy hiểm cho người bệnh. Viêm khớp vùng chậu thường không có biểu hiện rõ ràng, khiến cho nhiều chị em thường nhẫm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển có một số các triệu chứng thường gặp như:

Triệu chứng viêm khớp vùng chậu
Triệu chứng viêm khớp vùng chậu

– Tiết dịch âm đạo bất thường hoặc trong thời gian dài.

– Đau giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi đi tiểu.

– Đau bụng dưới và lưng.

– Sốt, ớn lạnh.

– Nôn và buồn nôn.

– Đau khi giao hợp

 

VIÊM KHỚP VÙNG CHẬU GÂY NGUY HIỂM

Nếu viêm khớp vùng chậu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như vô sinh, thai ngoài tử cung và đau vùng chậu mãn tính. Thời gian phát triển bệnh càng lâu, thì nguy cơ vô sinh ở phụ nữ càng lớn.

Bệnh viêm khớp vùng chậu khó xác định chính xác vì triệu chứng của bệnh giống như một số bệnh khác như viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiết niệu, u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung. Do vậy, việc phát hiện bệnh sớm rất khó, đa phần những bệnh nhân điều trị khi bệnh đã có những biến chứng.

Viêm khớp vùng chậu là một bệnh nguy hiểm, do vậy khi thấy những biểu hiện nêu trên, chị em nên kịp thời đi khám để được điều trị, tránh biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *