BỆNH VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

Viêm mao mạch dị ứng là căn bệnh khiến khá nhiều người lo lắng rằng có thể chữa được không. Để cung cấp thêm thông tin cho người đọc về căn bệnh này và trả lời câu hỏi trên. Sau đây là bài viết Bệnh viêm mao mạch dị ứng có chữa được không?

Định nghĩa về bệnh viêm mao mạch dị ứng ?

 Viêm mao mạch dị ứng được biết nhiều với các tên gọi khác như ban xuất huyết dạng phản vệ, ban xuất huyết dạng thấp hay hội chứng viêm mạch Schonlein-Henoch, …

Đây là một bệnh mà tự dị ứng không rõ căn nguyên. Hậu quả của viêm mao mạch dị ứng gây ra là tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Những cơ quan có thể kể đến đó là chủ yếu liên quan đến đến thận, da, ruột và khớp.
Theo một thống kê các bệnh nhân mắc Bệnh viêm mao mạch dị ứng thường là trẻ em, tỷ lệ theo giới tính là nam giới gấp 2 lần nữ.

Cũng bởi lẽ nguyên nhân gây bệnh viêm mao mạch dị ứng chưa được tìm ra chính thức, thế nên khá nhiều người lo sợ rằng Bệnh viêm mao mạch dị ứng có chữa được không?

Triệu chứng viêm mao mạch dị ứng thường thấy

Vào mùa đông và mùa xuân bạn có thể nhận thấy bệnh nặng lên. Bệnh cũng xuất hiện ở mùa này.

Các triệu chứng dễ gặp nhất nổi ban xuất huyết dạng chấm và nốt ở mặt gấp của mông và đùi, cẳng tay chân, viêm cầu thận, , buồn nôn, đi tiểu ra máu, sưng đau khớp, xuất huyết tiêu hóa, đau bụng.

Biểu hiện hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra là : co giật, hôn mê, viêm tinh hoàn, , viêm cơ tim,

Bệnh viêm mao mạch dị ứng có chữa được không?

Hiện nay chưa có các điều trị đặc trị căn bệnh viêm mao mạch dị ứng. Với mục đích hỗ trợ và bảo tồn, sau đây là một số biện pháp bạn có thể áp dụng.

Nếu chỉ có ban xuất huyết đơn thuần thường trên cơ thể, người bệnh tốt nhất nên được nghỉ ngơi. Nên để cao chân trên giường. Bổn sung  vitamin C liều cao, cần uống đủ 2l nước mỗi ngày và có chế độ ăn uống hợp lý. Với các trường hợp có sưng đau khớp bạn có thể dùng thuốc giảm đau; hạ huyết áp, thuốc lợi niệu… cho một vài trường hợp khác.

Tuy glucocorticoid (prednisolon, methylprednisolon…) vẫn đang còn nhiều tranh cãi trong việc điều trị viêm mao mạch dị ứng. Sau nhiều trường hợp, người ta vẫn thấy rằng glucocorticoid ngăn chặn được sự tiến triển và giảm triệu trứng của bệnh.

hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

 Sau 1-2h sử dụng thuốc Glucocorticoid sẽ có hiệu quả tốt với các triệu chứng ở khớp với da. Trong các trường hợp có xuất huyết tiêu hóa, đau bụng, tổn thương thận hoặc ở các bệnh nhân đau khớp thường được chỉ định dùng thuốc Glucocorticoid

Những người có tổn thương thận không thể đáp ứng với glucocorticoid  thì thường dùng thuốc ức chế miễn dịch dùng phối hợp với glucocorticoid như cyclosporin, cyclophosphamid,  azathioprin.
Các phương pháp điều trị khác có thể kể đến là immunoglobulin truyền tĩnh mạch, dapsone, gạn huyết tương.

Trên đây là những thông tin bổ sung kiến thức cho bạn về căn bệnh viêm mao mạch dị ứng. Để được điều trị tốt nhất có thể hãy tới nghe chỉ định và lời khuyên của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *