Bệnh viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không?

Là căn bệnh được khá nhiều người tìm kiếm thông tin trong thời gian gần đây, viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không. khiến nhiều người khá hoang mang. Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của bạn đọc, sau đây là bài viết Bệnh viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không? Cũng như cung cấp thông tin cần biết cho bạn đọc về căn bệnh này.

Định nghĩa hiện nay của bệnh viêm mao mạch dị ứng

 Các tên gọi như ban xuất huyết dạng thấp, hội chứng viêm mạch Schonlein-Henoch,  ban xuất huyết dạng phản vệ… là tên gọi khác của viêm mao mạch dị ứng.

Theo thông tin của khá nhiều nguồn thì đây là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên. Viêm mao mạch dị ứng sẽ gây ra tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan. Thế nhưng vẫn có thể kể đến các cơ quan chủ yếu liên quan đến đến thận, ruột, da và khớp.

Theo một số liệu, bệnh trên được thống kê chủ yếu xảy ra ở trẻ em, tỷ lệ giới tính mắc bệnh là ở nam giới gấp 2 lần nữ.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mao mạch dị ứng chưa được tìm ra và công bố chính thức. Thế nhưng, theo nghiên cứu thì đa số các trường hợp bệnh xảy ra sau nhiễm một số chủng vi khuẩn hoặc virut như Parvovirus B19, Mycoplasma, cytomegalovirus, Epstein-Barr virus, Campylobacter, liên cầu nhóm A, , Varicella virus.

Triệu chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng

Thời điểm bệnh viêm mao mạch dị ứng nặng lên hoặc xuất hiện vào mùa đông xuân.

Những triệu chứng có thể thấy bằng mắt thường là là nổi ban xuất huyết dạng chấm và nốt ở mặt gấp của mông và đùi, cẳng tay, cẳng chân. Bên cạnh đó là xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, đi tiểu ra máu, sưng đau khớp, đau bụng, buồn nôn.

Biểu hiện hiếm gặp nhưng vẫn được thống kê là : hôn mê, co giật, viêm cơ tim, viêm tinh hoàn.

Cách điều trị viêm mao mạch dị ứng

Bệnh viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không? tùy thuộc vào cách bạn điều trị chúng đúng cách hay không. Tuy chưa các quá trình điều trị cụ thể, các biện pháp hầu hết nhằm mục đích hỗ trợ và bảo tồn, thế nhưng các biện pháp sau đây đã được đa phần người bệnh áp dụng.

  • Nếu chỉ ban xuất huyết đơn thuần thường, người bệnh chỉ cần được nghỉ ngơi tại giường, để cao chân. Chế độ ăn uống cần được đảm bảo uống đủ nước, tốt hơn là dùng vitamin C liều cao và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  • Thuốc chống viêm giảm đau cho các trường hợp có sưng đau khớp,hạ huyết áp (nếu có tăng huyết áp), thuốc lợi niệu (nếu bệnh nhân có suy thận) cũng rất cần thiết trong điều trị bệnh.
  • Theo nghiên cứu thì glucocorticoid (prednisolon, methylprednisolon…)  có khả năng làm giảm triệu chứng cũng như ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh trên, đặc biệt là tổn thương thận.
  • Glucocorticoid có thê đạt hiệu quả tốt với các triệu chứng ở khớp với da sau khi dùng trong khoảng thời gian từ 1-2 giờ. Glucocorticoid được chỉ định trong các trường hợp có xuất huyết tiêu hóa, đau bụng, tổn thương thận hoặc ở các bệnh nhân đau khớp không thể đáp ứng với các thuốc chống viêm giảm đau.
  • Một số thuốc ức chế miễn dịch có thể dùng phối hợp với glucocorticoid được kể đến như cyclophosphamid, cyclosporin, azathioprin. Thuốc dùng ở những bệnh nhân có tổn thương thận không thể đáp ứng với glucocorticoid .
  • Các phương pháp điều trị được chứng minh là có hiệu như immunoglobulin truyền tĩnh mạch, dapsone, gạn huyết tương.

Hi vọng bài viết đã trả lời cho người đọc câu hỏi Bệnh viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không? Để có lời khuyên tốt nhất, bạn nên nghe theo chỉ định của bác sĩ. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *