Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì để có một chế độ ăn vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng lại không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn những thực phẩm có khả năng tái tạo và phục hồi sụn khớp như là cá, rau xanh,… Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh một số loại thực phẩm làm cho bệnh nặng hơn như chất kích thích, mỡ động vật…

Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì ?

Muốn việc phục hồi và tái tạo các mô sụn khớp được nhanh chóng, người bệnh thoái hóa khớp gối cần bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp như:

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì
Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì
  1. Nên ăn các thực phẩm giàu protein: Một số loại thịt gia cầm, thịt bò, tôm, cua… sẽ cung cấp chất dinh dưỡng giúp cho thoái hóa khớp gối khỏi nhanh và khỏi hoàn toàn.
  2. Rau xanh là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu: Trong rau xanh có chứa các loại vitamin B, C, D, canxi, vi chất… Đây đều là các chất tốt cho xương. Người bệnh nên ăn các loại rau như súp lơ, rau cần, cải bó xôi…
  3. Các chất giàu omega 3: Các loại tinh dầu cá, dầu đậu nành, hạnh nhân, oliu đều là các loại dầu có chứa acid béo omega 3. Đây là chất rất tốt cho việc giảm đau các khớp gối, phục hồi dịch khớp và hạn chế tình trạng thoái hóa khớp.
  4. Nên ăn trái cây thường xuyên: Cũng giống như rau xanh, trong trái cây cũng chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể và cho việc điều trị thoái hóa khớp gối. Khi ăn nhiều trái cây mỗi ngày sẽ giúp bổ sung một lượng lớn men kháng viêm và vitamin C giúp bệnh trị khỏi nhanh hơn. Người bệnh nên ăn các loại quả như đu đủ, cam, bưởi, chuối, dứa…

Người bệnh thoái hóa khớp gối không nên ăn gì ?

Ngoài những thực phẩm cần bổ sung thì người bệnh cũng cần tránh một số loại thực phẩm không tốt cho xương, sụn khớp như:

Bị thoái hóa khớp gối không nên ăn gì
Bị thoái hóa khớp gối không nên ăn gì
  1. Không nên ăn nhiều nội tạng động vật: Trong nội tạng động vật chứa nồng độ cholesterol cao. Đây là chất không tốt cho hệ tim mạch và bệnh thoái hóa khớp.
  2. Tránh việc sử dụng các món ăn làm tăng mỡ máu: Các loại thịt mỡ, xúc xích, bánh kẹo, dăm bông… đều là thực phẩm không tốt đối với người bị viêm khớp hay thoái hóa khớp gối. Do đó, bạn cần tránh ăn những thực phẩm này để việc điều trị bệnh tốt hơn.
  3. Tránh các loại thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao: Không nên ăn cá trích, thịt lợn muối, dưa muối, gan…
  4. Hạn chế các loại đồ uống có cồn: Người bệnh thoái hóa khớp gối không nên uống các loại đồ uống có chất kích thích như rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga…

Nếu áp dụng đúng các chế độ dinh dưỡng này cùng với việc sử dụng phương pháp điều trị hợp lí thì tình trạng bệnh thoái hóa khớp gối sẽ nhanh chóng được cải thiện và nhanh được chữa lành hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *