Căn bệnh bốc hỏa ở nam giới và những điều cần biết

Khác với mọi người nghĩ rằng bốc hỏa chỉ xảy ra ở phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh. Bốc hỏa vẫn có thể xảy ra ở nam giới. Nó đem lại những tác động như người nóng bừng bừng kèm theo mồ hôi đầm đìa trên cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho người đọc những điều cần biết về căn bệnh bốc hỏa ở nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh bốc hỏa ở nam giới

Với phái nữ, căn bệnh bốc hỏa thường diễn ra ở thời kỳ mãn kinh. Xảy ra khi mà có sự suy giảm mạnh mẽ nồng độ estrogen trong máu. Còn với căn bệnh bốc hỏa ở nam, nguyên nhân chính cũng là do do nội tiết, cụ thể là testosterone. Thế nhưng việc giảm mạnh testosterone không ùng kích thích tố nữ diễn ra nhiều ở đàn ông. Sau năm 40 tuổi họ chỉ giảm khoảng 1% lượng hormone. Thế nên nếu so sánh thì việc cảm giác nóng bừng, đầm đìa mồ hôi này thì gặp nhiều ở phụ nữ hơn. Căn bệnh bốc hỏa ở nam giới chỉ diễn ra với một số người nhất định.

Bốc hỏa ở nam giới
Bốc hỏa ở nam giới

Nam giới bị bốc hỏa do thiếu lượng testosterone lớn do các bệnh trầm cảm hay tác dụng phụ của thuốc… Ngoài ra một nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông sau khi cắt bỏ tình hoàn sẽ dễ gặp các cơn bốc hỏa.

Triệu chứng của bệnh bốc hỏa ở nam giới

Triệu chứng thường thấy của nam giới khi gặp phải tình trạng này là mặt nhợt nhạt sau đó chuyển sang màu đỏ thẫm và mồ hôi tiết ra rất nhiều. Người bị bệnh sẽ có cảm giác được ngay sự nóng giữ dội ở đầu và ngực.

Tùy từng cơ địa người mắc bệnh, vậy nên tuần suất các cơn bốc hỏa khác nhau. Có người có thể bốc hỏa 10 lần một ngày, có những người không xảy ra thường xuyên. Thế nhưng nói chung, một cơn bốc hỏa sẽ xảy ra trong vòng 4 phút. Hiện tượng chính là da đỏ thẫm và khó chịu. Sau 4 phút chúng sẽ kết thúc bằng cơn lạnh run rẩy cùng mồ hôi đầm đìa.

Với y học ngày nay, việc trị căn bệnh bốc hỏa ở nam giới khá dễ dàng. Liệu pháp dó là loại bỏ androgen kết hợp với những biện pháp bổ sung testosterone một cách tự nhiên. Các điều trị trên sẽ cho kết quả tích cực trong thời gian là 3-4 tháng.

Điều trị bệnh bốc hỏa ở nam giới

3 loại thuốc có thể hỗ trợ điều trị bệnh đó là do sử dụng phương pháp loại bỏ androgen. Cụ thể là các thuốc bổ sung hormone progestin như medroxyprogesterone acetate (Gestoral),  thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Effexor LP) hay thuốc chứa hormone ức chế androgen như cyproterone acetate (Androcur). 3 loại thuốc này theo sự nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI). Ngoài ra, Tạp chí Lancet Oncology 2010 cũng đã nêu rằng 3 loại thuốc kể trên giảm cường độ bốc hỏa ở nam giới rõ rệt.

Điều trị bốc hỏa ở nam giới
Điều trị bốc hỏa ở nam giới

Bạn có thể dùng thuốc chống động kinh gabapentin hay dùng kích thích tố nữ. Có chế độ ăn uống bổ sung testosterone, tập thể dục và có lối sống lành mạnh.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về căn bệnh bốc hỏa ở nam giới. Hi vọng bài viết hữu ích cho người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *