Cách điều trị bệnh đau khớp hông

Đau khớp hông là bệnh lý có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây mệt mỏi, khó chịu, khó khăn trong vận động. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin về cách chữa đau khớp hông.

Nguyên nhân đau khớp hông

  • Viêm khớp hông là một trong những nguyên nhân gây đau khớp hông. Viêm khớp hông được gây ra bởi chấn thương hông (va đập, ngã,…) làm thay đổi liên kết của hông. Khi tổn thương xương hông hoặc các xương xung quanh gây nên sự phân bổ trọng lượng, trọng lực không đồng đều lên khớp hông gây đau nhức. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra sự hao mòn của khớp.
Kết quả hình ảnh cho đau khớp hông
Đau khớp hông là bệnh lý có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
  • Nguyên nhân gây đau khớp hông là do bẩm sinh. Một số người bị biến dạng khớp hông ngay từ khi mới chào đời. Yếu tố di truyền gây đau mỏi xương hông còn gọi là bệnh loạn sản hông. Các trường hợp đau khớp hông nghiêm trọng thường được phát hiện ngay khi sinh ra hoặc giai đoạn khi tuổi còn nhỏ của người bệnh. Còn nếu bệnh lý nhẹ thì chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã trải qua một giai đoạn dài, gây khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh ở tuổi trưởng thành.
  • Thoái hóa khớp hông cũng là nguyên nhân đau khớp hông. Khi đó, lượng máu không còn đủ để cung cấp, nuôi dưỡng xương đùi nên không chịu được áp lực lớn từ khớp hông đè lên ngay cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ, leo cầu thang. Do vậy khớp hông ngày càng bị biến dạng và gây đau cho người bệnh.
  • Ngoài ra, có nhiều trường hợp đau khớp hông không tìm được nguyên nhân.

Chữa bệnh đau khớp hông

Khi bị đau khớp hông, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị. Tùy tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh và thời gian bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho đau hông

Khi bị đau khớp hông, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị.

Khi bị đau khớp hông, người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, đi lại nhiều. Nằm thẳng chân để cơ thể thoải mái, thư giãn. Đối với những người bệnh thường xuyên phải ngồi nhiều (nghề nghiệp như thợ may, nhân viên văn phòng…), bạn nên để một chiếc gối tròn có trống ở giữa để dựa sau lưng. Còn những người hay phải đứng, nên hạn chế đứng bằng hai chân mà nên dồn trọng tâm lên một chân và đổi bên khi cảm thấy mỏi.

Người bệnh nên chọn giày, dép đế bằng phù hợp với kích thước chân, không nên đi chật quá, rộng quá hay cao quá.

Tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn có thể giảm cơn đau mỏi hai bên hông. Tác dụng của việc luyện tập giúp cơ thể dẻo dai tránh áp lực lên vùng xương chậu. Đồng thời gúp cơ bắp linh hoạt, tăng cường oxy cho cơ thể.

Người bệnh không nên cúi hoặc gập người quá mức, mang vác nặng và hạn chế những động tác xấu có thể làm tổn thương vùng hông.

Chữa đau khớp hông bao gồm biện pháp điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật. Điều trị không phẫu thuật gồm sử dụng thuốc kết hợp vật lý trị liệu.

Thuốc chữa đau khớp hông là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm… Vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị như dùng điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, sóng ngắn, xoa bóp,… để giảm đau.

Trường hợp điều trị tích cực bằng các phương pháp trên nhưng không có hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật khớp hông trong quá trình điều trị.

Kết quả hình ảnh cho đau hông

Trường hợp điều trị tích cực bằng các phương pháp trên nhưng không có hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *