CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG CÓ MẤY LOẠI? CÁCH PHÂN BIỆT LOẠI CÂY NÀY

Chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ cây trinh nữ hoàng cung trong các dược phẩm chữa bệnh. Nhiều người cho rằng cứ nguồn gốc là cây trinh nữ hoàng cung là có tác dụng chữa bệnh. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và biết rằng cây trinh nữ hoàng cung có mấy loại hay đặc điểm của loại cây kể trên. Sau đây là bài viết Cây trinh nữ hoàng cung có mấy loại? Cách phân biệt loại cây này.

Cây trinh nữ hoàng cung có mấy loại?

Theo một cuộc nghiên cứu khoa học thì cây trinh nữ hoàng cung thuộc chi Náng hay Tỏi lơi với nhiều loài khá quen biết. Có một số loại như náng hoa trắng sẽ dùng để làm cảnh. Náng hoa đỏ như trinh nữ hoàng cung thì dùng để làm thuốc. Cây trinh nữ hoàng cung có tới 7 loại trong họ náng, không phải loại nào cũng chữa bệnh được. Việc phân biệt các loại cây trinh nữ hoàng cung để chữa bệnh với các loại náng khác là rất cần thiết. Lý do vì các loại này có ngoại hình tương đối giống nhau. Phải phân biệt để tránh gây những hậu quả không đáng có.

Theo kết quả nghiên cứu đã được công bố của TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và GS. TSKH Trần Công Khánh cho rằng Trinh nữ crila – 1 loại trong 7 loại cây trinh nữ hoàng cung có khả năng chữa bệnh. Việc nghiên cứu này dựa trên cơ sở nghiên cứu đặc tính di truyền riêng biệt (ADN), cũng như đặc điểm hình thái thực vật và thành phần hóa học. Trinh nữ crila có khả năng sản sinh hoạt tính sinh học có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u cũng như kích thích hệ miễn dịch. Vậy nên đây là nguyên liệu để sản xuất thuốc chữa bệnh u bướu.

Các phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với các cây tráng nắng

Cây hoa tráng nắng hay một số loại tráng nắng khác có ngoại hình như cây trinh nữ hoàng cung. Các đặc điểm giống nhau của hai loại cây này là lá khô có mùi giống nhau, kích thước gồm chiều dài và bề rộng như nhau, cùng màu vàng nhạt…Một điều bạn nên nhớ rằng cây tráng náng sẽ độc với gan và thận. Vậy nên việc nhầm lẫn sẽ gây hậu quả không đáng có.

Bạn có thể so sánh hai loại cây này ở các điểm sau:

Thân cây: Bạn hãy quan sát thân cây ở giai đoạn trưởng thành. Với cây trinh nữ hoàng cung, phần thân cây nơi tiếp giáp với lá sẽ có màu tím. Còn những loại tráng náng thường thì không.

Lá cây: Cây tráng náng có màu lá đậm hơn cây trinh nữ hoàng cung. Nếu bạn phát hiện một chiếc lá có có gân lá nổi rất rõ ở mặt sau của lá và có gân lá nổi rất rõ ở mặt sau của lá nhìn rất rõ thì đó là lá cây chinh nữ hoàng cung.

Hoa: Hoa của trinh nữ hoàng cung có màu trắng, có màu phớt hồng trên cánh hoa. Búp hoa thuôn dài như quả trứng và chúng thường nở tháng 4 5 6. Còn hoa tráng nắng nở theo từng bông một và đối nhau.

Việc phân biệt này chưa chắc chắn bằng việc phân tích trong phòng thí nghiệm. Thế nên lời khuyên tới người dùng là không nên dùng lá tươi mà hãy dùng sản phẩm đã được bộ y tế công nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *