Chữa lupus ban đỏ bằng đông y

Từ xa xưa, các phương pháp điều trị bệnh theo y học cổ truyền (đông y) vẫn luôn được mọi người áp dụng thường xuyên vì hiệu quả nó mang lại. Hiện nay, để điều trị bệnh lupus ban đỏ, ngoài việc điều trị bệnh bằng tây y, người ta còn chữa lupus ban đỏ bằng đông y.

Bệnh lupus ban đỏ theo đông y

Bệnh lupus ban đỏ là một loại bệnh mãn tính, người mắc bệnh thường có các vết ban đỏ trên mặt giống như vết cắn của sói. Nguyên nhân gây bệnh là do nội thương thất tình, tiên thiên bất túc, can khí ứ trệ dẫn đến không điều hòa được âm dương khí huyết, tạng phủ rối loạn, chấn thương huyết mạch, cơ bì lỏng lẻo… Bệnh thường hiện rõ trên da mặt với các vết ban đỏ và thường bị đau khớp. Bệnh thường gặp ở nữ giới khoảng 20-40 tuổi.

Bệnh lupus ban đỏ theo đông y
Bệnh lupus ban đỏ theo đông y

 

Chữa lupus ban đỏ bằng đông y

1. Trị lupus ở thể nhiệt độc thịnh

Với loại này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt cao, lưỡi đỏ,xuất huyết ở mắt, sưng phù, nổi ban đỏ, khát nước. Nên dùng bài thuốc “tê giác địa hoàng gia giảm”.

Với nguyên liệu: tê giác (4g), thược dược và đan bì (mỗi vị 16g), sinh địa (24g) đem sắc cùng 600ml nước cho đến khi cạn còn 200ml nước. Mỗi ngày uống 1 thang sau mỗi bữa ăn 30 phút.

2. Trị lupus ban đỏ do hư hỏa vượng

Bệnh này gồm các triệu chứng như sốt kéo dìa, ra mồ hôi trộm, tay chân đau nhức, hoa mắt, ù tai, khô miệng… Phải dùng bài “lục vị địa hoàng gia giảm” để điều trị.

Nguyên liệu: đan bì, phục linh, hoài sơn, trạch tả, sơn thù (mỗi vị 12g) và thục địa (16g). Đem các loại sắc tương tự như bài thuốc ở trên, chia làm ba phần uống và sáng, chiều, tối, uống trước bữa ăn 30 phút.

Chữa lupus ban đỏ bằng đông y
Chữa lupus ban đỏ bằng đông y

3. Chữa lupus ban đỏ do khí trệ ứ huyết.

Triệu chứng: lưỡi đỏ, gan lách to, chán ăn, phát ban đỏ, huyết dưới da bị ứ tức. Nên dùng bài “tiêu giao tán hợp huyết phủ trục ứ thang thang gia giảm” để điều trị.

Nguyên liệu: bạc hà (24g), xuyên khung, cát cánh (mỗi vị 8g), cam thảo (6g), đào nhân (10g), xích thược, chỉ xác, hồng hoa, phục linh, bạch truật, bạch thược, đương quy, sài hồ (mỗi vị 12g). Sắc uống tương tự hai bài trên, mỗi ngày một thang uống làm hai lần lúc bụng đói.

 

4. Chữa lupus ban đỏ tâm dương bất túc

Triệu chứng bệnh này là lưỡi trắng, mặt tái nhợt, khô miệng, khó ngủ, ngực đau nhói, sợ lạnh. Nên dùng bài thuốc “sinh mạch tán hợp linh quế truật” để uống.

Nguyên liệu: cam thảo (6g), bạch truật (12g), quế chi (18g), phục linh (24g), ngủ vị tử (5g), mạch môn và nhân sâm (mỗi vị 16g), đem sắc uống như các bài đầu, mỗi ngày một thang, chia làm 3 phần, uống sau bữa ăn 30 phút.

5. Trị lupus ban đỏ do tỳ thận dương hư

Có các triệu chứng như: người mệt mỏi, kinh nguyệt không đều thậm chí là bị tắc, các khớp đau nhức, sốt nhẹ, nổi ban. Phải dùng bài thuốc “chân vũ, quế phụ bát vị hoàng thang gia giảm” để điều trị.

Nguyên liệu: 10g hắc phụ tử; 8g bạch truật; 12g mỗi vị gồm sinh khương, thược dược, phục linh. Đem sắc uống như bài đầu tiên, chia thuốc làm 3 phần và uống khi bụng đói.

6. Trị lupus ban đỏ thể mạn tính

Với bệnh này thì cần phải dùng bài “lục vị địa hoàng gia giảm” để chữa trị.

Nguyên liệu: 24g thục địa; 12g mỗi vị gồm sơn thù, hoài sơn; 9g mỗi vị gồm đan bì, bạch linh, trạch tả. Đem cho đun cùng với nửa lít nước, sắc đặc đến khi còn 100ml, mỗi ngày một thang và dùng khi còn nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *