Dấu hiệu của bệnh viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay là căn bệnh khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức khó chịu nhất là trong việc vận chuyển bằng tay. Vậy cách nhận biết bệnh viêm khớp ngón tay là gì ? chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé !

Dấu hiệu viêm khớp ngón tay

Viêm khớp sẽ ảnh hưởng đến khoảng 67 triệu người ở Hoa Kỳ trong năm 2030, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Hai loại chính của căn bệnh viêm khớp đều ảnh hưởng đến các ngón tay. Viêm xương khớp là một bệnh gây ra bởi sự phân hủy dần các sụn cung cấp đệm giữa xương trong khớp. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch làm cho để mô doanh tấn công nhầm cơ thể. Dấu hiệu sớm của căn bệnh viêm khớp ngón tay bao gồm:

Cách nhận biết viêm khớp ngón tay
Cách nhận biết viêm khớp ngón tay

1. Đau và nóng khớp

Đau khớp thường là dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh viêm khớp ngón tay của bạn. Đau thường nặng hơn khi mà khớp hoạt động, đặc biệt là khi nếu khớp bàn tay không hoạt động trong một khoảng thời gian. Ban đầu, triệu chứng này có thể chỉ nhẹ và diễn ra nhanh. Tuy nhiên, nó thường trở nên trầm trọng hơn khi bệnh viêm khớp ngón tay nặng hơn.

Viêm xương khớp có thể gây ra đau ở một hoặc nhiều khớp ngón tay, thường ảnh hưởng đến các khớp ở hai đầu ngón tay và gốc của ngón cái. Viêm khớp ngón tay dạng thấp có ảnh hưởng đến nhiều khớp và thường xảy ra ở các ngón tay trên cả hai bàn tay. Các khớp ngón tay bị viêm có thể nóng hơn khi chạm vào khi bị viêm khớp ngón tay dạng thấp.

2. Sưng tấy

Trong một số trường hợp, sưng có thể là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh viêm khớp ngón tay – ngay cả trước khi tay bạn bị đau. Bạn có thể nhận thấy rằng các ngón tay của bạn sẽ sưng húp, đặc biệt là vào buổi sáng. Đốt ngón tay của bạn có thể trông giống như là đã biến mất. Điều này có thể làm khó khăn cho bạn để cầm lược chải tóc hoặc cầm bút chì.

Viêm khớp ngón tay gây sưng đỏ
Viêm khớp ngón tay gây sưng đỏ

Tay bị sưng có thể giảm dần trong ngày. Cơ co thắt khi di chuyển bàn tay giúp bơm lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi ngón tay. Găng tay nên đeo trong khi ngủ giúp ngăn ngừa sưng.

3. Cứng khớp

Cứng khớp có thể xảy ra như là một dấu hiệu sớm của căn bệnh viêm khớp ngón tay. Bạn sẽ cảm thấy rất khó để bẻ cong các ngón tay vào buổi sáng, đặc biệt là nếu ngón tay của bạn cũng đang bị sưng. Tắm, đánh răng và mặc quần áo có thể gây khó khăn cho bạn khi ngón tay quá cứng. Nếu bạn bị viêm xương khớp, triệu chứng cứng khớp này có thể cải thiện trong vòng một vài phút khi lưu lượng máu tăng dần lên ngón tay, khi chúng được tiếp xúc với nước ấm hoặc khi bạn bắt đầu di chuyển.

Cứng khớp cũng có thể xảy ra vào buổi chiều tối sau một khoảng thời gian còn lại nếu bàn tay của bạn hoạt động rất nhiều trong ngày. Cứng khớp gây ra bởi bệnh viêm khớp dạng thấp có thể kéo dài trong nhiều giờ.

4. Suy nhược

Suy nhược khớp có thể là triệu chứng sớm của bệnh viêm khớp ngón tay. Bạn có thể nhận thấy rằng mình không thể cầm nắm bình thường như mọi khi, bởi vì viêm xương khớp thường xuyên gây ảnh hưởng đến ngón cái, bạn có thể gặp khó khăn khi xoay một cái núm cửa hoặc giữ một cuốn sách.

Dấu hiệu viêm khớp ngón tay này có thể rõ ràng hơn vào buổi tối khi cơ thể bạn đang mệt mỏi. Dấu hiệu này có thể thấy được rõ ràng hơn khi bệnh nặng hơn và các mô trong khớp xương của bạn bị phá vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *