Đau khớp ngón chân cái là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau khớp ngón chân cái rất hay gặp, đây không phải là bệnh lý về xương khớp bình thường mà còn là dấu hiệu của bệnh gout. Đau khớp ngón chân cái sẽ bị đau nhiều hơn về đêm, kèm theo những dấu hiệu như sưng phù, nóng đỏ, căng chân, đau dữ dội…

Đau khớp ngón chân cái

Đau khớp ngón chân cái
Đau khớp ngón chân cái

1. Nguyên nhân đau khớp ngón chân cái

Không phải ai cũng bị đau khớp ngón chân cái, có những trường hợp có thể do vận động hay do áp lực chèn ép lên các khớp và bị đau, nhưng sẽ không lặp lại va nhanh chóng biến mất, tuy nhiên đối với người bị đau khớp ngón chân cái có nguyên nhân từ bệnh gout thì chính là do các acid uric trong máu bị cao do thận không hoạt động được kịp thời khiến cho tình trạng đau và sưng.

Những nguyên nhân gây đau khớp ngón chân cái
Những nguyên nhân gây đau khớp ngón chân cái

Ngoài ra còn có thể là do ăn những thực phẩm có chứa nhiều các purin, cũng có thể là do bị duy truyền tức là cơ thể đã tồn tại sẵn hàm lượng acid uric trong máu cao.

Do đang mắc các bệnh về xương khớp,  huyết áp, thận, động mạch, tim hay tiểu đường… đều khiến cho khớp ở ngón chân cái bị đau thường xuyên. Nếu bệnh cứ kéo vài và chủ quan không chữa trị thì bệnh sẽ chuyển sang một giai đoạn khác nặng hơn.

2. Cách chữa trị đau khớp ở ngón chân cái

Như rất nhiều những bệnh lý khác, quá trình điều trị cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh thì mới mang lại hiệu quả dứt điểm bệnh.

Tất nhiên việc chữa trị để đảm bảo hiệu quả thì cần có sự kết hợp về ý thức trị bệnh của người bệnh. Cần chú ý tránh những tác nhân có hại như bia, rượu, thuốc lá, những chất kích thích khác, những thực phẩm có quá nhiều đạm và purin.

Cách điều trị đau khớp ngón chân cái
Cách điều trị đau khớp ngón chân cái

Một số phương pháp điều trị phù hợp với triệu chứng của bệnh như sau:

  • Điều trị sớm khi bị viêm khớp chân

Đối với các bệnh về viêm khớp chân cần điều trị càng sớm càng tốt ngay từ khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường của khớp như: ngón chân của bạn bị sưng đỏ, cảm thấy đau khi khớp cử động và giảm khi ngưng đi, hoạt động đi, đứng gặp khó khăn. Nếu sau 2-3 ngày các dấu hiệu bệnh viêm khớp này không giảm thì bạn cần đi khám chuyên khoa cơ xương khớp, tránh để lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm.

  • Dùng thuốc điều trị đau khớp chân theo chỉ dẫn của bác sĩ

các loại thuốc này chỉ để giúp bệnh nhân giảm viêm, cải thiện các cơn đau nhức. Bạn nên biết rằng tất cả các loại thuốc tây có tác dụng giảm đau và chống viêm đều gây ra nhiều tác dụng phụ khá nguy hiểm cho người dùng như: viêm loét dạ dày, viêm phổi cấp, suy gan, thận, …Theo đó, tuyệt đối người bệnh tránh tự ý sử dụng thuốc mà cần phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị để hạn chế những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

  • Để khớp chân được nghỉ ngơi

Trong thời gian đầu điều trị, người bệnh đau khớp chân cần được nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động đi lại, nhất là không được lao động nặng để tránh gây áp lực lên các khớp.

  • Bảo vệ sụn khớp và xương dưới sụn

Khi khớp ngón chân cái bị có nguy cơ làm tổn tương đến các thành phần của khớp. Do đó,người bệnh cần bảo vệ, tái tạo sụn và xương dưới sụn giúp làm giảm sự tiến triển của bệnh, duy trì tốt chức năng vận động của hệ xương khớp.

Sức khỏe là tài sản quan trọng nhất của con người, có sức khoẻ con người ta mới có thể thực hiện tất cả các hoạt động tinh thần, thể chất. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe luôn là nhu cầu hàng đầu của bất cứ người dân nào. Trên đây là một số thông tin về bệnh đau khớp ngón chân cái để giúp bạn đọc có những cách phòng và chữa bệnh hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *