Đau khớp ngón tay cái là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau khớp ngón tay cái gây những cơn đau nhức và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bình thường của bàn tay người bệnh. Vậy đau khớp ngón tay cái là gì và cùng xem những biểu hiện và đi tìm nguyên nhân của căn bệnh này.

Bị đau khớp ngón tay cái là bệnh gì?

Đau khớp ngón tay cái có thể do viêm khớp xương (arthritis) hay viêm dây chằng (tendonitis) của bắp cơ vận động ngón tay. Đặc tính của hai chứng viêm này là đau nhiều khi ngón tay cử động, và khi khớp xương hay dây chằng bị đè nắn.
Bị đau khớp ngón tay cái
Bị đau khớp ngón tay cái
 • Viêm khớp ngón tay cái xảy ra khi các khớp ở cổ tay và ngón tay cái phát triển viêm.
 • Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra đau, sưng, giảm sức mạnh và tầm vận động ngón tay cái, làm cho khó thực hiện nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như chuyển tay nắm cửa và mở chai lọ.
 • Viêm dây chằng
 • Viêm dây chằng là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp. Cùng với viêm khớp, viêm dây chằng làm bạn khó chịu vì đau và hạn chế các vận động hàng ngày. Đa số bệnh là lành tính, tuy nhiên quá trình điều trị thường kéo dài và dễ dẫn đến viêm, đau mạn tính. Các biện pháp điều trị giảm đau khá hiệu quả, tuy nhiên điều trị để bệnh khỏi vĩnh viễn và phòng ngừa bệnh tái phát nhiều khi là một vấn đề lớn.

Biểu hiện của đau khớp ngón tay cái là gì ?

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp ngón tay cái thường gặp nhất là đau. Đau là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được khi cầm, nắm hoặc kẹp vật gì đó giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Ngoài cơn đau xảy ra tại chỗ thì viêm khớp ngón tay cái còn kèm theo các dấu hiệu khác như:
Biểu hiện đau khớp ngón tay cái
Biểu hiện đau khớp ngón tay cái
 • Sưng cứng ở khớp của ngón tay cái. Sưng khớp ngón tay cái là một trong những triệu chứng của tình trạng viêm khớp ngón tay.Những triệu chứng xuất hiện đầu tiên là các cơn đau các khớp ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái.
 • Ngoài ra còn kèm một số dấu hiệu điển hình như khớp ngón tay cái bị sưng to, tấy đỏ lên, xảy ra hiện tượng cứng khớp. Từ đó khiến người bệnh khó vận động linh hoạt, hạn chế nhiều động tác đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu để bệnh lâu ngày không chữa trị thì có thể dẫn tới nguy cơ mất khả năng vận động, liệt khớp.
 • Giảm thiểu hoạt động liên quan đến ngón tay cái. Giảm sức mạnh khi ngắt hoặc nắm bắt các vật.
 • Xương phì đại hay xuất hiện ngoài khớp tại gốc của ngón tay cái
 • Các triệu chứng viêm khớp ngón tay cái thường sẽ tăng mức độ theo thời gian. Nếu không có biện pháp điều trị thích hợp thì người bệnh có nguy cơ liệt khớp, mất vận động.

Nguyên nhân bị đau khớp ngón tay cái

1. Do khớp bị thoái hóa

Trong tất cả các nguyên nhân thì thoái hóa khớp được xem là nguyên nhân dễ xảy ra tình trạng đau khớp ngón tay, đau khớp bàn tay nhất. Theo thời gian các khớp ngón tay ngày càng thoái hóa khiến sụn khớp suy yếu, dễ bị nứt vỡ. Phần bao khớp bong tróc bị viêm, xương dưới sụn xơ hóa hoặc mọc gai gây ra đau nhức. Trường hợp này thường gặp nhiều ở những người lớn tuổi.
Bị đau khớp ngón tay cái là do đâu
Bị đau khớp ngón tay cái là do đâu

2. Do bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Đau khớp ngón tay có thể là lời cảnh báo bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Các khớp ngón tay bị sưng tấy, ấn vào sẽ rất đau, hai bàn tay trở nên run rẩy không thể cầm nắm như bình thường. Khớp bị co cứng vào buổi sáng khi thức dậy hoặc sau một thời gian bất động, kéo dài hơn 30 phút.

3. Do bị thiếu hụt canxi

Một trong những nguyên nhân gây đau khớp ngón tay là sự thiếu hụt canxi. Đặc biệt là ở những người cao tuổi, phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.
Đau các khớp ngón tay có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi khác nhau. Nhưng chủ yếu thường gặp ở người trung niên, cao tuổi. Trong đó, nữ giới chiếm tới 2/3 tỉ lệ những người mắc bệnh này.

4. Các nguyên nhân khác  gây đau khớp ngón tay

 • Chấn thương: Thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày như: tai nạn lao động, tai nạn vui chơi,…
 • Hội chứng ống cổ tay: Những nhân viên văn phòng là đối tượng bị đau nhức đầu ngón tay do bệnh lý này. Họ là những người phải liên tục làm việc trên máy vi tính với cường độ cao. Các thao tác này khiến cổ tay, cánh tay, bàn tay và các ngón tay phải làm việc thường xuyên, lâu dần sẽ gây ra các triệu chứng đau mỏi
 • Hội chứng De Quervain: Là tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái, gây ra các triệu chứng đau khớp cổ tay, sưng đau khớp ngón tay,… Trường hợp này thường gặp nhiều ở các bà nội trợ, do thường xuyên thực hiện các động tác nấu ăn như cầm, nắm, xoay cổ tay quá nhiều lần.
Bài viết trên tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất về bệnh đau khớp ngón tay cái. Qua bài viết hi vọng đã cung cấp cho độc giả một kiến thức chung nhất về căn bệnh này. Chúc bạn đọc có thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *