Đau khớp ngón tay trỏ là dấu hiệu của bệnh gì?

Bàn tay hay ngón tay thường rất nhạy cảm vì tại đó chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Do đó, một khi bị đau khớp ngón tay trỏ chúng ta nên chú ý bởi đây có thể là triệu chứng của một vài bệnh lý nguy hiểm. Cùng tìm hiểu hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ là bị bệnh gì và cách điều trị ra sao qua bài viết này:

Đau khớp ngón tay trỏ do đâu ?

Hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ gây ra những cơn đau nhức, từ nhẹ cho đến nặng có thể là triệu chứng của một vài bệnh lý xương khớp liên quan. Hiện tượng này không quá nguy hiểm nhưng lại tác động và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bị đau khớp ngón tay trở có nguyên nhân do:

Đau khớp ngón tay trỏ
Đau khớp ngón tay trỏ

 

  • Chấn thương : bị té ngã, gặp phải tai nạn trong quá trình lao động, tai nạn giao thông, bị gãy xương,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị đau khớp ngón tay trỏ cũng như đau các khớp ngón tay khác.
  • Thoái hóa khớp : xương khớp bị thoái hóa khiến ngón tay trỏ bị đau. Nguyên nhân vì khi bị thoái hóa các khớp này sẽ bị suy yếu và nứt vỡ do bị bong tróc lớp viêm, xương dưới sụn trở nên xơ hóa và có thể mọc gai gây nên đau nhức. Đây là hiện tượng thường gặp ở người già nhiều hơn, do các khớp xương đã bị yếu, bị thoái hóa dần.
  • Các yếu tố môi trường, thời tiết cũng có thể gây đau các khớp ngón tay. Do ảnh hưởng của các dây thần kinh cơ, xương những ngày đông lạnh, các mạch máu xung truyền dẫn đến các dây thần kinh cơ xương bị ứ tắc, gây ra tình trạng bị đau nhức ở các khớp tay và các đầu ngón tay.
  • Tê cóng tay : đây cũng được coi là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp ngón tay trỏ. Do tay bị lạnh và không được bảo vệ khi đi dưới trời rét làm cho các mô dưới da bị đông cứng, gây ra tình trạng tế cứng và đau nhức.
  • Viêm khớp dạng thấp : thường là những dạng khớp gây đau đầu ngón tay. Những người bị viêm khớp dạng thấp thường gặp phải những ảnh hưởng về xương khớp dẫn đến đau nhức ở các vùng gần móng của các ngón cái và ngón giữa ở tay.
  • Bệnh gout : hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ cũng có thể là biểu hiện của bệnh gout. Các ngón trỏ bị sưng lên, gây đau nhức trong khớp cực kỳ khó chịu. Thậm chí là ngón tay còn bị sưng đỏ và nóng ran lên.
  • Ngoài ra còn là do các bệnh lý về xương khớp khác: các bệnh như loãng xương, loạn dưỡng cơ bắp, các bệnh đa xơ cứng, vôi hóa xương khớp…

Cách điều trị khi bị đau khớp ngón tay trỏ

Để có giảm đi các triệu chứng đau khớp ngón tay trỏ, giảm đau và khôi phục chức năng vận động khớp của các ngón tay thì có thể điều trị bệnh theo 2 phương pháp của y học hiện đại như sau:

Bị đau khớp ngón tay trỏ nên mang nẹp
Bị đau khớp ngón tay trỏ nên mang nẹp

Điều trị bệnh nội khoa : bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như Acetaminophen, tramadol, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): Aspirin, ibuprofen và naproxen. Được chỉ định để điều trị đau khớp ngón tay trỏ và các ngón ở tay. Giúp giảm các triệu chứng đau khớp, cải thiện chức năng của khớp nhanh chóng. Ngoài ra các loại thuốc Corticosteroid là thuốc kháng viêm được sử dụng dưới dạng dung dịch uống hoặc tiêm trực tiếp vào máu.

Kết hợp điều trị nội khoa với phương pháp vật lý trị liệu để có tác dụng cải thiện chức năng của khớp, giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh hiệu quả. Với các bài tập nhẹ nhàng giúp các khớp được vận động và cùng cố cơ bắp quanh khớp để tăng cường khả năng chịu lực. Nhiều trường hợp bệnh nặng còn phải cố định khớp tay bằng cách đeo nẹp hoặc niềng ngón tay bị đau.

Ngoài ra các liệu pháp như châm cứu, bấm huyệt cũng được áp dụng với những bệnh nhân bị đau và viêm khớp.

Điều trị ngoại khoa: bệnh nhân không được cải thiện tình trạng bệnh khi điều trị nội khoa, cơn đau tăng nặng và các khớp không thể cử động được thì sẽ được chỉ định phẫu thuật giúp bệnh nhân duy trì khả năng vận động của các khớp.

Hiện tượng bị đau khớp ngón tay trỏ tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khiến cho người bệnh bị co cứng khớp, khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống. Vì vậy cần phải có những phương pháp điều trị kịp thời nếu gặp phải tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *