Đi tìm nguyên nhân của hội chứng đau cổ tay lâu ngày không khỏi

Cụm từ đau cổ tay lâu ngày không khỏi đã trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là dân văn phòng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đau cổ tay lâu ngày không khỏi. Bài viết sẽ đi nguyên nhân của hội chứng đau cổ tay lâu ngày không khỏi để người đọc có cái nhìn tổng quan.

Dấu hiệu đau cổ tay mãi không khỏi

  • Cơ lực bàn tay yếu
  • Các triệu chứng tê đau tăng lên khi lái xe, cầm điện thoại, đọc báo và khi mới ngủ dậy xảy ra nhiều.
  • Người đau cổ tay mãi không khỏi có cảm giác tê đau rần rần hoặc như kiến bò ở các ngón tay.
  • Cầm đồ vật không chắc chắn, thường xuyên đánh rơi đồ vật

 

 

đau cổ tay lâu ngày không khỏi
đau cổ tay lâu ngày không khỏi

Nguyên nhân sinh lý gây ra hiện tượng đau cổ tay mãi không khỏi

Các nguyên nhân sinh lý được xác định gây ra hiện tượng này là tuổi tác, làm việc quá sức hay trấn thương…

Tuổi tác

Khi tuổi càng lớn, không tránh khỏi việc xương không còn dẻo dai như trước nữa. Khi còn trẻ, các vận động của cổ tay liên tục hoạt động và sau đó  các bộ phận khác chúng bị thoái hóa dần.  Các hiện tượng cổ tay dễ gây đau và tê mỏi cổ tay sinh ra từ đó.

Làm việc quá sức

Những người phải dùng tay xách nặng, bê đỡ trong thời gian cực dài. Những người có tính chất đặc thù phải hoạt động cổ tay liên tục như dân văn phòng, dân IT, nhà báo, thư ký…. Các hoạt động của những ngành nghề kể trên xảy ra liên tục cũng gây ra mỏi cổ tay.

Trấn thương

Đây là nguyên nhân dễ hiểu nhất của việc đau cổ tay mãi không khỏi. Có thể sau khi chữa trị, bệnh nhân lại gặp một chấn động mạnh khác khiến không thể hoạt động cổ tay như trước. Tình trạng kéo dài sẽ gây ra việc cổ tay bị tổn thương.

Nguyên nhân bệnh lý gây ra hiện tượng đau cổ tay mãi không khỏi

Nguyên nhân bệnh lý gây ra hiện tượng đau cổ tay mãi không khỏi gồm hội chứng De Quervain và hội chứng ống cổ tay

Hội chứng De Quervain

Giải thích ngắn gọn hiện tượng này là tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái ở bàn tay. Biểu hiện có thể dễ nhận thấy là đau khớp cổ tay và phần dưới cẳng tay. Ban đầu, hiện tượng này chỉ khiến đau nhẹ ở vùng ngón cái và ngay vị trí cổ tay. Nếu không chữa kịp thời thì sưng đau sẽ lan ra ngón tay hay cẳng tay. Nếu cử động càng nhiều còn gia tăng ma sát và tiếng lục cục đi kèm việc sưng nền và hoạt động ngón tay kém.

Nói chung hiện tượng gặp ở những người lặp lại 1 động tác, người bị thấp khớpđau nhức xương khớp, chấn thương cổ tay.

nguyên nhân đau cổ tay lâu ngày không khỏi
nguyên nhân đau cổ tay lâu ngày không khỏi

Hội chứng ống cổ tay

Còn được gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa. Nói gắn gọn, khi gặp phải dây thần kinh giữa chạy dưới dây chằng ngang cổ tay bị dây chằng này chèn ép và hậu cảm yếu bàn tay. Hội chứng ống cổ tay thường gây tê rần gây nên bệnh đau khớp ngón tay, …

Bệnh thường xuất hiện ở những người   thường xuyên sử dụng máy tính, người bắt buộc căng cổ tay gây tăng áp lực trong ống cổ tay; thậm chí người bị béo phì, đái tháo đường, hay uy thận, bệnh tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp…

Bài vừa rồi vừa điểm qua nguyên nhân hội chứng đau cổ tay lâu ngày không khỏi. Hi vọng bạn tìm được nguyên nhân phù hợp hoặc trau dồi thêm kiến thức y học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *