Cách điều trị viêm khớp hàm hiện đại nhất hiện nay

Viêm khớp hàm là một trong những hội chứng của viêm khớp gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh, vậy viêm khớp hàm có nguy hiểm không ? chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh và cách điều trị tốt nhất hiện nay .

Viêm khớp hàm có nguy hiểm không ?

Khớp hàm là khớp động duy nhất ở sọ mặt của con người, nằm ở vị trí sát tai, gần thái dương. Khớp hàm được cấu tạo bởi một đĩa khớp sụn nằm giữa 2 xương lồi cầu, xung quanh ổ khớp có hệ thống dây chằng và cơ mặt. Khớp hàm có chức năng giúp vận động hàm như: Há miệng, ăn nhai, nói chuyện…

Vị trí viêm khớp hàm
Vị trí viêm khớp hàm

Vì nguyên nhân nào đó khiến khớp hàm bị rối loạn (trật khớp, thoái hóa khớp) ảnh hưởng đến vận động của khớp. Người bệnh bị viêm khớp hàm thường có những triệu chứng sau:

  • Mỏi cơ khi ăn nhai, há miệng
  • Đau các cơ nhai: đau vùng góc hàm, đau vùng thái dương, đau vùng dưới hàm
  • Có thể đau các cơ vùng gáy, vùng cổ hay cánh tay
  • Đau khớp thái dương hàm: đau vùng trước tai, đau trong tai
  • Há miệng có tiếng kêu khớp
  • Há miệng giới hạn, há miệng lệch
  • Ăn nhai khó
  • Có thể đau các răng, nhất là răng cối

Phương pháp điều trị viêm khớp hàm hiệu quả nhất

TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi cho biết, bệnh nhân cần đi khám cụ thể, chụp x-quang sọ nghiêng, chụp Conbeam CT và làm các chẩn đoán lâm sàng khách theo chỉ định của bác sĩ để xác để xác định cụ thể nguyên nhân và mức độ tổn thương của khớp hàm. Sau đó, các bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị phù hợp nhất theo từng nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm khớp hàm
Điều trị viêm khớp hàm

 

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa hay điều trị thuốc chủ yếu sẽ là điều trị triệu chứng. Tuỳ thuộc vào triệu chứng mà sử dụng các loại thuốc khác nhau.

2. Nắn chỉnh khớp thái dương hàm

Nắn khớp là thủ thuật đưa lồi cầu định vị trở lại trên đĩa khớp trong trường hợp mới bị há miệng hạn chế lần đầu trong thời gian không quá ba tuần.

 

3. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp mát xa, chườm ấm,chiếu tia hồng ngoại là những biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau. Vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị chính trong điều trị viêm khớp hàm.

Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở những bệnh nhân rối loạn khớp hàm được được trị phẫu thuật can thiệp khớp hàm.

4. Đeo máng nhai thư dãn

Máng nhai là một khí cụ được đặt giữa hai cung răng, thường được làm bằng nhựa trong suốt và bệnh nhân có thể tự tháo lắp được. Máng có công dụng giúp thư giãn, định vị lại khớp.

Đeo kìm hỗ trợ điều trị viêm khớp hàm
Đeo kìm hỗ trợ điều trị viêm khớp hàm

Máng nhai có nhiều loại khác nhau ví dụ như: Máng nhai phía trước, máng thư giãn, máng định vị ra trước và máng định vị lồi cầu.

Mài chỉnh khớp cắn hoặc tái tạo hướng dẫn răng nanhMài chỉnh khớp cắn hay tái tạo hướng dẫn răng nanh thường chỉ được thực hiện sau khi mang máng nhai từ 6 tuần đến 3 tháng, giúp cho sự tiếp xúc răng được đều và tốt hơn, làm vận động hàm dưới được trơn tru, dễ dàng hơn. Mài chỉnh khớp được thực hiện qua nhiều lần điều trị và đánh giá đáp ứng.

Tái tạo lại khớp cắn toàn bộ bằng phục hình răng, niềng răng : Trường hợp bị rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng giải pháp phục hình, niềng răng hoặc là phẫu thuật chỉnh hình xương.

Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản : Phẫu thuật nội soi khớp sẽ được chỉ định khi không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi không đáp ứng được với nội soi khớp đơn giản. Nội soi khớp phức tạp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

Phẫu thuật thay khớp : Phẫu thuật thay khớp là giải pháp cuối cùng khi mà tất cả các phương pháp phẫu thuật khác thất bại. Thay khớp đòi hỏi phải được thực hiện hai lần trong trường hợp sử dụng khớp cá nhân hóa. Phẫu thuật thay khớp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *