KÉN BAKER LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KÉN BAKER

Kén Baker tưởng chừng như là một tên gọi lạ lẫm với khá nhiều người. Thông tin về bệnh lý được tìm hiểu khá nhiều trên mạng. Để giải thích về bệnh lý này cũng như bổ sung thêm kiến thức cho người đọc về bệnh lý Kén Baker, sau đây là bài viết Kén Baker là gì? Những điều cần biết về Kén Baker

Kén Baker là gì?

U nang bao hoạt dịch khoeo là cái tên khác của bệnh lý Kén Baker. Có thể giải thích đơn giản là việc một túi dịch do tăng dịch khớp gối.

Tình trạng khá phổ biến khi dịch ở nội mô khớp tiết ra quá nhiều và xuất hiện ở vị trí phần sau của bao khớp (hay còn gọi là mô sợi bao quanh khớp). Sau đó sẽ hình thành một kén, tổ kén này sẽ nhô ra khỏi phần sau của khớp gối.

Bạn có thể sẽ quen với tình trạng kể trên, nếu bạn bị viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Thế nhưng điều trị Kén Baker hiện nay cũng đã có nhiều phương pháp hiệu quả với từng nguyên nhân khiến bạn không phải lo lắng.

Nguyên nhân

Kén Baker không loại trừ ai, bạn ở ngành nghề lĩnh vực hay hoạt động gì cũng có nguy cơ mắc phải. Nhất là khi sau một chấn thương khớp gối hay do bệnh khớp gối mạn tính. Kén Baker hình thành sau khi bao khớp bị yếu do sự sưng nề khớp gối hay tổn thương. Nguyên nhân do viêm khớp hoặc một chấn thương như rách chêm hoặc rách sụn sụn.

Một vài tình trạng như khối tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến sự hình thành cục máu đông gây ra những triệu chứng dễ nhầm lẫn với kén Baker. Vậy nên bạn phải xác minh xem liệu tình trạng của mình có phải là kén Baker hay không để có phương pháp điều trị thích hợp.

Triệu chứng của kén Baker

Kén sẽ khiến bạn có cảm giác căng nhẹ và mềm khi chạm vào.

Triệu chứng dễ nhận ra nhất là nhìn thấy một khối cục u lên phía sau khớp gối. Cùng với cảm giác căng tức khi nhận thấy có thứ gì đó chẹn phía sau khớp gối. Ngoài ra khi dang rộng gối, kén bị siết chặt, có thể gây cho người bệnh cảm giác đau đớn.

Kén có thể co lại hay sưng. Bạn sẽ gặp phải tình trang đỏ và đau ở bắp chân. Khi kén vỡ dưới da

Tuy dịch từ kén vỡ được hấp thu bởi cơ thể người bệnh. Trong tình trạng đó kén Baker có thể biến mất nhưng vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Chẩn đoán và điều trị

Ngoài việc khám lâm sàng để chuẩn đoán kén Baker. Bạn có thể dùng phương pháp MRI hoặc siêu âm.

Theo thống kê thì hầu hết trường hợp mắc phải kén Baker có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Công việc điều trị không phẫu thuật bao gồm các bước :

  • Chọc dịch từ kén bằng kim chuyên dụng
  • Sau đó tiêm cortisone để giảm viêm
  • Người bệnh cần nghỉ ngơi sau điều trị. Chú ý nâng cao chân và chườm đá để giảm viên.
  • Tốt nhất nên liệu pháp vật lí để kiểm soát sự sưng nề
  • Nếu có thể hãy điều trị tình trạng tiềm ẩn tránh hậu quả này.

Nếu bạn cảm thấy đau và khó chịu có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Dù điều trị bằng phương pháp này, bệnh này vẫn có thể tái phát lại. Tất nhiên,  trong hầu hết các trường hợp, khi điều trị chấn thương gây nên kén Baker, việc này sẽ giảm khả năng tái phát và triệu chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *