Lupus ban đỏ có chữa được không?

Hiện nay, bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ ngày càng có tỉ lệ gia tăng và đe dọa không nhỏ đến tính mạng người bệnh. Vậy lupus ban đỏ có chữa được không ? có rất ít người biết đến căn bệnh này nên khó phòng chống bệnh kịp thời dẫn đến chứng biến vô cùng nguy hiểm

Bệnh lupus ban đỏ là gì ?

Lupus ban đỏ là một bệnh có liên quan tới hệ thống miễn dịch diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm đang xảy ra ở nhiều người. Cho đến nay, vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính thức dẫn đến căn bệnh này nhưng phần lớn được xác định là do các yếu tố kết hợp gồm di truyền, môi trường, nội tiết tố bên trong cơ thể gây ra.
Triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ thường xuất hiện đa dạng và không rõ ràng. Tuy nhiên đa số người bệnh khi đi khám phát hiện bệnh đều nhận thấy có các triệu chứng gồm các ban đỏ bất thường trên da, hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt – dấu hiệu đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống (ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi). Kèm theo đó là các triệu chứng người mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ, đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm.
Bệnh lupus ban đỏ là gì
Bệnh lupus ban đỏ là gì

Bệnh lupus ban đỏ kéo dài dai dẳng và có thể dẫn tới các tổn thương nội tạng và thần kinh rất nguy hiểm. Có thể kéo theo các bệnh như tràn dịch màng tim, viêm cơ tim, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, viêm cầu thận, co giật, rối loạn tâm thần, thiếu máu, xuất huyết rất nguy hiểm.

Vậy bệnh lupus ban đỏ có chữa được không?

Đối với trường hợp của bạn nếu nghi ngờ bị bệnh lupus ban đỏ cần đi kiểm tra để được chẩn đoán chính xác. Căn bệnh này tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu được điều trị sớm và đúng phương pháp có thể kiểm soát được và hạn chế tối đa ảnh hưởng. Hiện nay, cách chữa bệnh lupus ban đỏ chính là kết hợp sử dụng thuốc và chăm sóc phòng chống bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ có chữa khỏi được không
Bệnh lupus ban đỏ có chữa khỏi được không

Các loại thuốc thường dùng là thuốc chống viêm giảm đau không steroid như aspirin, ibuprofen, naproxen, nimesulide,… Trong trường hợp bệnh gây tổn thương nội tạng có thể dùng các loại corticosteroid chống viêm mạnh hơn theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó là các loại thuốc chống sốt rét để chống lại các tổn thương ở da và khớp, thuốc ức chế miễn dịch.

Hiện nay, phương pháp mới nhất trong điều trị bệnh lupus ban đỏ là sử dụng kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc thông qua các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch làm sạch các tế bào máu và hệ thống miễn dịch mang lại hy vọng chữa bệnh to lớn. Do vậy người bệnh cũng không cần quá lo lắng về căn bệnh.

Ngoài ra để chữa trị và khống chế bệnh hiệu quả, người bệnh lupus ban đỏ cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tạo tâm lý tốt, tăng cường vận động để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó cần tránh dùng thuốc bừa bãi, tránh tiếp xúc với tia tử ngoại,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *