Lupus ban đỏ ở trẻ em và cách điều trị

Lupus ban đỏ là một loại bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh không chỉ xuất hiện trên người lớn mà còn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Lupus ban đỏ ở trẻ em có những dấu hiệu và cần có những biện pháp ngăn chặn, điều trị bệnh để tránh tình trạng bệnh ngày một nặng thêm, kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến lupus ban đỏ ở trẻ em

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh chính là yếu tố di truyền. Tuy nhiên, để bệnh hình thành thì còn có sự tác động của các nguyên nhân khác như: ánh sáng mặt trời, các phản ứng của thuốc, việc tiếp xúc với khói thuốc lá, do hormone trong giai đoạn dậy thì, vi rút Epstein-Barr.

Nguyên nhân gây lupus ban đỏ ở trẻ em
Nguyên nhân gây lupus ban đỏ ở trẻ em

Các triệu chứng lupus ban đỏ trẻ em

Thông thường, khi mắc bệnh lupus ban đỏ, trẻ sẽ có các dấu hiệu như: người mệt mỏi, sốt, bị sụt cân, có triệu chứng đau bụng, nhức đầu, hay bị và hay có các vết bầm tím, thậm chí là rụng tóc, đau khớp, lo âu, trầm cảm hay động kinh, rối loạn thần kinh. Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nhất chính là việc trẻ bị phát ban trên mặt hoặc trên cơ thể. Các cha mẹ cần quan sát, theo dõi tình hình sức khỏe của con trẻ để có thể phát hiện kịp thời và tìm cách chữa trị.

Dấu hiệu bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em
Dấu hiệu bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em chẩn đoán như nào ?

Dựa vào các triệu chứng hay gặp phải mà các bác sĩ sẽ lấy đó làm căn cứ để chẩn đoán bệnh, nếu có 4 hoặc nhiều hơn các triệu chứng kể trên xảy ra mà không rõ nguyên nhân và kéo dài thì rất có thể người bệnh đã bị mắc lupus ban đỏ. Những triệu chứng đó là: nổi mẩn đỏ trên má và cầu mũi, viêm khớp ở hai hoặc nhiều khớp nhỏ, lở loét trong miệng hay mũi, có những vấn đề về thận, động kinh hoặc rối loạn tâm thần…

Cách điều trị lupus ban đỏ ở trẻ em

Việc điều trị lupus ban đỏ ở trẻ em trước hết là làm giảm đi các triệu chứng và ngăn chặn việc tấn công các cơ quan của bệnh. Mỗi trẻ em sẽ được kê những đơn thuốc cũng như những loại thuốc uống khác nhau tùy theo tình trạng bệnh. Để kiểm soát tình trạng viêm thì có thể cho uống Corticosteroid (prednisone), hay muốn kiểm soát tình trạng bùng phát của bệnh thì sẽ dùng Hydroxychloroquine (plaquenil)…

Chữa bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em
Chữa bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em

Sau khi điều trị, trẻ cần được theo dõi chặt chẽ và sát sao để tránh những tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị. Nên sử dụng Corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm, nhưng cũng cần kiểm soát chặt chẽ vì thuốc này gây ra những tác dụng phụ rất lớn như tăng cân, rạn da, gây trầm cảm, tiểu đường… làm ảnh hưởng đến tâm lý và ngoại hình của trẻ. Những trẻ em điều trị Hydroxychloroquine cần được kiểm tra mắt thường xuyên vì thuốc này có thể gây tác dụng phụ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Trong quá trình điều trị, trẻ vẫn có thể đi học, đến trường bình thường nếu được điều trị đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *