Người bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì?

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp và cách chữa
Thoái hóa khớp và cách chữa
Thoái hóa khớp là tình trạng các khớp trong cơ thể bị thoái hóa, làm giảm chức năng của khớp. Khi bị bệnh, phần sụn giữa các khớp sẽ bị bào mòn dần, các mô đệm sẽ bị giảm xuống, mỏng đi, còn các phần xương bên trên sụn sẽ dày hơn và tạo thành các gai xương gây đau nhức, khó di chuyển.

Bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì ?

Trước tiên, người bị thoái hóa khớp cần tránh những loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga hay thuốc lá… Tiếp theo là hạn chế những loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, hay là thức ăn nhanh, đồ ngọt, đồ cay, nóng…. Các loại thức ăn này đều không tốt cho hệ tiêu hóa và cho xương khớp.
Bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì ?
Bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì ?

Người bệnh cũng không nên ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê… hay các loại hải sản như tôm, cua ốc. Bởi theo đông y, những loại thực phẩm này không tốt cho các sụn khớp, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến bị các loại bệnh khác như bệnh gout… làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình chữa trị thoái hóa khớp.

Hơn nữa, người bệnh cũng cần hạn chế các loại tinh bột (trừ cơm) như khoai lang, bột mì, khoai tây… vì các loại thực phẩm này sẽ làm tình trạng viêm nặng hơn. Cũng cần tránh các thực phẩm như sữa, gan, muối, nên ăn nhạt, hạn chế ăn quá mặn hay ngọt.

Người bị thoái hóa khớp nên ăn gì ?

Ngoài những món ăn, thực phẩm cần tránh thì người bị thoái hóa khớp cũng cần bổ sung những loại thực phẩm như rau xanh, cá… để thúc đẩy quá trình điều trị bệnh nhanh hơn.

Bị thoái hóa khớp nên ăn gì tốt nhất hiện nay
Bị thoái hóa khớp nên ăn gì tốt nhất hiện nay

Bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, B, K… Các loại rau củ quả nên ăn nhiều như cải bó xôi, rau muống, đu đủ, chanh, cam… Những thực phẩm này sẽ hỗ trợ trong việc kháng viêm cho khớp và cơ thể. Người bệnh nên bổ sung các loại thịt có lợi như thịt gà, thịt vịt, cá (đặc biệt là cá hồi), các sản phẩm chứa glucosamin, chodroitin boswellia serrata.

Ngoài việc bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì thì việc tập luyện thể dục, thể thao cũng sẽ góp phần vào việc chữa trị bệnh thoái hóa khớp được nhanh hơn. Nên uống nhiều nước mỗi ngày từ 1,5-2 lít để thúc đẩy quá trình hình thành sụn khớp. Nên ăn uống, sinh hoạt và làm việc điều độ, để bản thân trong trạng thái thoải mái, không làm việc quá sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *