Người bị thoái hóa khớp gối uống thuốc gì là tốt nhất?

Để điều trị bệnh, thực hiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí thì người bệnh cũng phải cân nhắc bệnh thoái hóa khớp gối uống thuốc gì tốt. Người bệnh có thể dùng thuốc tây và thuốc đông y để chữa thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Bệnh thoái khớp gối ngày càng phổ biến mà nguyên nhân gây ra chủ yếu là do viêm khớp dạng thấp, loãng xương hay một số bệnh khớp khác. Thoái hóa khớp sẽ làm cho các tổ chức sụn bị hư hỏng, các chất bôi trơn bị giảm đi kéo theo đó là sự khô cứng gây đau đớn, khó khăn khi vận động. Lúc di chuyển, vận động sẽ tạo ra các tiếng kêu lạo xạo, nặng hơn nữ thì kêu rột roạt. Việc dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp đúng cách, đúng loại sẽ giúp tái tạo ra các tổ chức sụn, các chất hoạt dịch và sẽ bảo vệ tổ chức này.

Bệnh án thoái hóa khớp gối
Bệnh án thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì ?

1. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tây y

Khi chữa trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc tây, người ta sẽ sử dụng các loại thuốc:

  • Thuốc Glucosamin sulfat

Thuốc này có tác dụng phục hồi các tế bào mô sụn bị hư hỏng, đi kèm với đó thuốc sẽ ức chế việc hình thành các tác nhân gây phá hủy sụn khớp để bảo vệ cho xương. Ngoài ra, Glucosamin còn cải thiện quá trình hấp thụ canxi cho xương, chống thoái hóa và tăng nhờn để xương không bị khô cứng. Thuốc Glucosamin có thể dùng cho tất cả các bệnh thoái hóa như: thoái hóa khớp gối, cột sống, vai, viêm quanh khớp, gãy xương, viêm khớp cấp tính, mãn tính, teo khớp.

Người bị thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì
Người bị thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì

Mỗi ngày người bệnh nên uống khoảng 1.500mg, có thể dùng từng đợt trong năm hoặc nhiều năm. Có hai dạng thuốc là viên nang 250mg hoặc dạng túi pha vào nước. Nên uống trước bữa ăn với liều lượng như sau:

  • Người bệnh nặng: uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên trong ít nhất 8 tuần. Sau đó giảm xuống uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên trong liên tục từ 3-4 tháng.
  • Người bệnh vừa và nhẹ: dùng ít nhất 6 tuần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. Sau đó duy trì liên tục trong 3-4 tháng.

Thuốc có tác dụng rõ nhất trong tuần đầu. Sau thời gian 3-4 tháng điều trị, người bệnh cần điều trị sau 6 tháng để ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong khi sử dụng, thuốc sẽ có các tác dụng phụ như dị ứng nhẹ, nếu lạm dụng Glucosamin có thể gây tổn hại tế bào tuyến tụy, nguy cơ phát triển tiểu đường tăng cao. Nếu người bệnh dị ứng nặng với Glucosamin thì không được dùng.

  • Chondroitin sulfat

Đây là loại thuốc có thể dùng cho tất cả các loại thoái hóa khớp gối hoặc bị chấn thương dây chằng, gân, sụn. Ngoài ra, khi dùng loại thuốc này còn chống đau gân, viêm mô tế bào, viêm hoạt dịch cho người bệnh. Nhưng, thuốc lại bị một số tác dụng phụ như buồn nôn, dị ứng, tiêu chảy…

2. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng đông y

  • Bài thuốc cốt vương thần hiệu thang

Với các thành phần thảo dược quý như: đương quy, khương hoạt, phòng phong, uy linh tiên, chi mẫu cùng một số thành phần khác bài thuốc đông y này được xem là bài thuốc quý. Thuốc có tác dụng giúp người bệnh nuôi dưỡng và tái tạo dịch khớp, tạo các sụn khớp để giúp cho khớp gối chắc khỏe, tăng độ bền. Hơn nữa, còn giảm các cơn đau cho bệnh nhân, phòng việc bị biến chứng và bệnh tái phát trở lại.

Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc đông y gì
Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc đông y gì
  • Bài thuốc độc hoạt tang ký sinh thang

Thuốc gồm các thành phần tự nhiên như: độc hoạt, đảng sâm, tế tân, quế chi, tang ký sinh, đương quy, cam thảo cùng một số dược liệu quý hiếm khác. Đây được xem là bài thuốc trị thoái hóa khớp gối hiệu quả, có tác dụng giúp người bệnh giảm đau, tăng cường việc tuần hoàn, tái tạo sụn khớp.

Tóm lại để hiểu rõ hơn về bệnh thoái hóa khớp gối uống thuốc gì bạn nên đi gặp bác sĩ để có những lời khuyên , tư vấn chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *