Người bị thoái hóa khớp nên ăn gì?

Những người bị thoái hóa khớp thường lo lắng về chế độ dinh dưỡng của mình bởi nếu ăn uống không đúng cách thì sẽ làm cho bệnh tình ngày càng nặng hơn. Vì vậy, vấn đề người bị thoái hóa khớp nên ăn gì rất quan trọng, nó sẽ giúp làm giảm đi sự đau đớn và tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Thoái hóa khớp nên ăn gì ?

Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn các loại ngũ cốc và các loại hạt. Ngũ cốc gồm có gạo lức, đậu nành, đậu phộng… Các loại hạt dinh dưỡng gồm hạt chia biland, hạt macca… Hơn nữa, người bệnh cũng nên ăn nhiều thực phẩm từ trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, quan trọng nhất là bổ sung vitamin D và canxi.

Bị thoái hóa khớp nên ăn gì tốt nhất hiện nay
Bị thoái hóa khớp nên ăn gì tốt nhất hiện nay

Đông y quan niệm, các loại thịt có màu đỏ như trâu, bò, lợn, dê… và các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc không có lợi cho cơ thể. Do đó, cần hạn chế ăn các loại thịt này để tránh tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

Các món ăn gì chữa thoái hóa khớp tốt nhất

Ngoài những thực phẩm tốt, có lợi cho cơ thể mà người bệnh nên ăn thì bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn một số món để bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình chữa trị nhanh hơn.

  • Món ăn chữa thoái hóa khớp từ đậu phụ và mướp : Canh mướp đậu phụ là món ăn quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Bên cạnh việc ngon miệng, món canh này cũng có tác dụng rất tốt trong việc thoái hóa khớp. Cách nấu cũng rất đơn giản gồm: 250g mướp tươi và 250g đậu phụ, cùng các loại gia vị để nấu canh đem nấu chín, nêm nếm cho vừa miệng. Canh mướp đậu phụ dùng trong việc chữa trị bệnh cấp tính sưng, nóng đỏ ở mức độ nhẹ. Nên dùng liền trong 5 ngày.
Ăn gì chữa thoái hóa khớp
Ăn gì chữa thoái hóa khớp
  • Gạo tẻ phục linh chữa thoái hóa khớp : Gồm 100g gạo tẻ, 50g xích tiểu đậu, 10 quả đại táo, 20g bột bạch phục linh. Đem gạo ngâm 15 phút, đổ 5 bát nước vào nồi đựng xích tiểu đậu đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút, sau đó cho gạo tẻ, đại táo vào ninh thành cháo, khi nhừ cho thêm bột phục linh đun sôi. Ngày ăn 2 lần.
  • Chè đậu xanh hoa quế tốt cho người thoái hóa khớp : Gồm 100g đậu xanh, 50g ý dĩ nhân, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu ăn mỗi ngày hai lần, dùng làm điểm tâm.
  • Hồng táo giúp chữa thoái hóa khớp : 10 quả hồng táo, 50g ý dĩ nhân, nấu làm canh điểm tâm không dùng đường. Món này có tác dụng chữa ở giai đoạn ít còn sưng đau.
  • Canh bí hầm xương : 500g bí đao xanh, 250g xương sườn lợn, nấu thành canh nhạt. Canh chữa ở giai đoạn phát cơn, sưng ít nóng đỏ và phòng bệnh tái phát.

Nếu tuân thủ những chế độ dinh dưỡng, các thực phẩm nên ăn và không nên ăn thì quá trình chữa trị bệnh sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *