Người bị thoái hóa khớp nên uống thuốc gì?

Thoái hóa khớp là bệnh hay gặp ở người già, lớn tuổi, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Để chữa trị  người bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì ? cũng như cần có chế độ sinh hoạt, luyện tập lành mạnh, đặc biệt là uống thuốc đúng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc dùng cho người bị thoái hóa khớp là thuốc tây y, đông y và thuốc nam.

Thoái hóa khớp uống thuốc gì tốt nhất

Thoái hóa khớp nên uống thuốc gì ?
Thoái hóa khớp nên uống thuốc gì ?

1. Điều trị thoái hóa khớp bằng tây y

Thoái hóa khớp làm tổn thương, thoái hóa các sụn của khớp do sự lão hóa của cơ thể. Thoái hóa khớp sẽ dẫn đến việc mất sụn và các tế bào dưới sụn hình thành nên các tổ chức gai xương hay biến dạng khớp. Người bị thoái hóa khớp sẽ đau đớn và khó khăn trong việc di chuyển, vận động. Thoái hóa khớp hay bị ở các khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, cổ chân, cột sống.

 

Thuốc tây y cho tác dụng nhanh như là thuốc giảm đau paracetamol, tramadol (sử dụng ngắn ngày trong trường hợp bệnh nhân đau nhiều), thuốc chống viêm không steroid: meloxicam, celecoxib, piroxicam, thuốc giãn cơ mydocalm, myonal, thuốc dùng bôi ngoài da voltaren emugel (dùng khoảng 2-3 lần mỗi ngày giúp giảm đau khớp nhanh). Thuốc tiêm nội khớp hydrocortison acetat, methylprednisolon, acid hyaluronic, betamethasone dipropionate có tác dụng giảm đau, giảm viêm nhưng có tác dụng phụ gây viêm loét đường tiêu hóa. Vì vậy, trước khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chữa thoái hóa khớp bằng cách uống thuốc tây
Chữa thoái hóa khớp bằng cách uống thuốc tây

Thuốc điều trị cho tác dụng chậm như glucosamine sulfate có tác dụng sửa chữa các mô sụn bị hư hỏng, ức chế tác nhân phá hủy sụn khớp, giúp sự hấp thu canxi của xương được tốt hơn, giảm khô khớp, nâng cao lượng dịch khớp, chống thoái hóa sụn xương. Dùng cho các trường hợp bị thoái hóa khớp, viêm quanh khớp, loãng xương, viêm khớp cấp và mãn tính. Thuốc có thể gây tác dụng phụ như tổn hại đến tế bào tuyến tụy, dễ bị tiểu đường nếu quá lạm dụng thuốc.

Thuốc hyaluronat sodium có tác dụng ức chế sự phân hủy và thúc đẩy sinh tổng hợp tế bào sụn khớp, kháng viêm, giảm đau. Thuốc gây tác dụng phụ như gây đau và sưng đỏ nhẹ nhưng không kéo dài. Thuốc chondroitin sulfate có công dụng chống viêm, giảm lão hóa tế bào sụn, bảo vệ sụn khớp, kích thích sự tổng sụn khớp. Dùng trong trường hợp viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm hoạt dịch… Thuốc có tác dụng phụ gây nhức đầu, buồn nôn hay rụng tóc, đau khớp nếu lạm dụng.

2. Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Các bài thuốc từ đông y thường được mọi người sử dụng nhiều hơn vì tính lành của các loại thảo dược cũng như việc chữa bệnh triệt để hơn.

Người bị thoái hóa khớp nên uống thuốc đông y gì
Người bị thoái hóa khớp nên uống thuốc đông y gì

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang gồm có độc hoạt, đỗ trọng bắc, đảng sâm, đương quy, ngưu tất bắc, sinh địa (mỗi loại 12g), tang ký sinh (16g), phòng phong, bạch thược, phục linh (mỗi loại 10g), tần giao, xuyên khung (mỗi loại 8g), quế chi, tế tân, cam thảo bắc (mỗi loại 4g). Sắc uống mỗi ngày một thang theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Thuốc có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, bổ huyết, bồi dưỡng can thận, trừ phong thấp, và ít có tác dụng phụ tuy nhiên hiệu quả thường chậm và thời gian trị liệu kéo dài.

3. Điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Thành phần bài thuốc gồm: sinh địa (18g), cỏ xước, cây mắc cỡ, cây hà thủ ô, thổ phục linh (mỗi loại 12g), lá lốt, sài đất (mỗi loại 10g), thiên niên kiện, quế chi (mỗi loại 8g) đem sắc với nước ấm dùng trong ngày, mỗi ngày một thang. Thuốc có tác dụng làm giảm đau nhức xương khớp, quá trình thoái hóa khớp và cột sống diễn ra chậm hơn. Trong thời gian điều trị, thuốc ít gây ra tác dụng phụ.

Muốn quá trình chữa trị bệnh thoái hóa khớp được nhanh, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì và không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *