Nguyên nhân đầu ngón tay bị đau như kim châm

Đầu ngón tay bị đau như kim châm là một hiện tượng không còn xa lạ với khá nhiều người. Căn bệnh này do khá nhiều thủ phạm khác nhau gây nên. Dù trường hợp nặng hay nhẹ chúng ta cũng nên phải biết nguyên nhân gây ra bệnh để phòng tránh hoặc chữa trị kip thời. Sau đây là bài viết các nguyên nhân gây ra việc đầu ngón tay bị đau như kim châm.

Là vị trí có chứa dây thần kinh cảm giác do đó đầu ngón tay dễ bị tổn thương. Sau đây là các thủ phạm gây ra chứng đầu ngón tay bị đau như kim châm

Bệnh Raynaud

Thời tiết lạnh dễ khiến căn bệnh này xảy ra. Khi đó những mạch máu ngoại vi đang phản ứng một cách thái quá. Việc này dẫn tới hiện tượng co thắtm, co mạch gây ra hiện tượng máu bị luân chuyển tới ngón tay, mũi, tai, chân.

Triệu chứng của bệnh có thể dễ nhận thấy như  như đầu ngón tay đau như kim châm, ngón tay bị lạnh. Ngón tay còn có thể bị loét nếu gặp trường hợp nặng. Còn khi bị stress, gặp không khí lạnh màu da sẽ thay đổi. Đầu tiên, bên trong mạch máu bị dồn nén vậy nên sắc da sẽ chuyển từ trắng sang xanh, sẽ chuyển sang màu đỏ khi tiếp đến khi máu bắt đầu tuôn vào bên trong ồ ạt.

Khớp ngón tay bị viêm

Nguyên nhân này khiến cho tay đau nhức ở trường hợp này là viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp thường . Viêm khớp  ở tay sẽ ảnh hưởng lớn tới những ngón tay cái,  khớp giữa, gần móng. Ngón tay bị nóng rát, nhất là khu vực đầu ngón là triệu trứng thường gặp nhất. Nguy hiểm hơn khi bị nặng, bệnh nhân còn có thể bị mòn xương sụn, đau đớn dù cho hoạt động ít hoặc không vận động.

Tê cóng tay

Mỗi khi cảm lạnh, hiện tượng tê cóng tay thường xuyên xảy ra đặc biệt là ở những mô. Khi mô hoặc da dưới bị đông cứng sẽ có hiện tượng tê cóng tay. Tay trắng bệnh, lạnh, mất cảm giác, cứng hay phần đầu ngón tay đau âm ỉ là những triệu chứng thường gặp. Vậy nên với trường hợp tê cóng tay, tay cần được bảo vệ dưới thời tiết lạnh giá .Đầu ngón tay bị đau như kim châm sẽ xuất hiện trong trường hợp này nếu như mô bị tan ra.

dau-ngon-tay-bi-dau-nhu-kim-cham

Vấn đề liên quan tới da

Một số vấn đề về da có thể kể đến như là viêm mô tế bào hay zona ở ngón tay. Việc này sẽ gây ra hiện tượng đầu ngón tay bị đau như kim châm kể trên. Ngoài ra những triệu chứng khác hay gặp đó là da bị bong tróc, đầu ngón tay bị sưng, viêm da, da nứt nẻ hay nhiễm trùng.

Bệnh về thần kinh ngoại biên

Triệu chứng dây thần kinh bị thiệt hại hoặc tổn thương có thể xảy ra ở với những người bị tiểu đường, Việc này khiến cánh tay bị ngứa ran, tê, đau, có thể xuất hiện ở cả bàn chân. Bên cạnh đó các triệu chứng khác có thể kể đến là đầu ngón tay vô cùng nhạy cảm. Ngón tay có cảm giác giống như kiến bò, ngứa râm ran.

 

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh, mà bác sĩ sẽ phương án điều trị hợp lý nhất cho từng người. Vậy nên, mọi người thên thăm khám bác sĩ và xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó là duy trì lối sống khoa học và tích cực hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *