Nguyên nhân gây viêm khớp háng ở người lớn là gì?

Viêm khớp háng ở người lớn là hiện tượng nhiều người gặp phải. Bệnh viêm khớp háng gây cản trở khả năng vận động và sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vậy bệnh viêm khớp háng ở người lớn là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm khớp háng ?

Viêm khớp háng ở người lớn là bệnh gì?

Đôi khi bạn vẫn thấy đau ở vùng đùi, mông và háng khi bị chấn thương hoặc bị va chạm vào vật cứng. Cơn đau có thể kéo đến nhất thời hoặc kéo dài trong vòng khoảng vài ngày kèm theo là những vết bầm tím trên cơ thể. Tuy nhiên khi tất cả những yếu tố ngoại lực không xảy ra mà bạn lại có cảm giác khớp háng bị đau, thậm chí kéo dài một cách âm ỉ hoặc dữ dội thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn đã bị bệnh viêm khớp háng ở người lớn.

Viêm khớp háng ở người lớn
Viêm khớp háng ở người lớn

Vậy viêm khớp háng là bệnh gì? Cũng tương tự như những bệnh viêm khớp thông thường, hiện tượng viêm xảy ra ở khớp háng, đây là loại khớp mà chúng ta sử dụng rất nhiều trong việc sinh hoạt, đi lại. Những cơn đau khớp háng không chỉ khiến cho người bệnh đau đớn mà còn làm hạn chế vận động, thậm chí không di chuyển được. Sở dĩ viêm khớp háng ở người lớn được nhắc đến nhiều là vì đa số là bệnh nhân của bệnh khớp háng đã trưởng thành. Trẻ em rất ít khi bị căn bệnh này, trừ những đứa trẻ phải lao động cực nhọc quá nhiều ngay khi còn nhỏ.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp háng ở người lớn

Nguyên nhân của viêm khớp háng ở người lớn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi cũng như thói quen ăn uống sinh hoạt, làm việc của những người đã đến tuổi lao động. Cụ thể nguyên nhân gây bệnh viêm khớp háng chủ yếu là do:

Nguyên nhân gây viêm khớp háng ở người lớn
Nguyên nhân gây viêm khớp háng ở người lớn
  • Lao động: có rất nhiều công việc đòi hỏi bạn phải sử dụng sức của các khớp háng ví dụ như công nhân, nhân viên bán hàng, khuân vác… Họ phải ngồi xổm, đứng, bê vác, làm việc 10 – 12 tiếng/ngày, điều này gây những áp lực không hề nhỏ tới khớp háng.
  • Thể thao quá độ: Thể thao đôi khi sẽ phản tác dụng nếu bạn áp dụng nó một cách quá độ hoặc không đúng cách.
  • Tai nạn: một cú ngã, tai nạn, một cú đánh mạnh vào khớp háng cũng có thể tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm.
  • Tuổi tác: càng về già các khớp xương càng dễ bị viêm và khớp háng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Viêm khớp háng ở người lớn ít khi xảy ra đơn thuần chỉ do thời tiết, nó thường xuất hiện kèm với sự tác động của các yếu tố khác.
  • Di truyền: nguyên nhân này khá là hiếm gặp tuy nhiên ở một số người, họ có thể có khiếm khuyết sụn khớp háng di truyền. Đến khi trưởng thành, tình trạng viêm khớp háng ở người lớn mới biểu hiện ra rõ rệt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *