Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng

Bệnh viêm khớp phản ứng là một trong những triệu chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp, vậy bệnh viêm khớp phản ứng là gì ? chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân và các triệu chứng nguy hiểm của bệnh nhé !

Bệnh viêm khớp phản ứng là gì ?

Bệnh viêm khớp phản ứng là một bệnh viêm khớp vô khuẩn xuất hiện thứ phát sau một nhiễm khuẩn ở một cơ quan nào đó ngoài khớp, chủ yếu đó là ở hệ tiết niệu sinh dục, hệ tiêu hóa… Bệnh mang tính hệ thống do có tổn thương ở một số cơ quan ngoài khớp như là kết mạc, niệu đạo, đại tràng, cầu thận… Biểu hiện viêm có thể từ một cho đến vài khớp, thường gặp các khớp lớn ở hai chi dưới, cột sống, khớp cùng chậu… Đây là hậu quả của quá trình đáp ứng quá mẫn của hệ miễn dịch đối với các tình trạng nhiễm khuẩn. Có tới 10-20% viêm khớp phản ứng là giai đoạn báo hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến – là các bệnh khớp mạn tính ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động khớp, cột sống.

Viêm khớp phản ứng là gì ?
Viêm khớp phản ứng là gì ?

Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng là gì ?

Một số loại vi khuẩn được cho là nguyên nhân gây ra viêm khớp phản ứng, nhất là các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục hoặc đường tiêu hóa, có khoảng 20% các trường hợp mắc viêm khớp không tìm được nguyên nhân.

Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng
Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng nguy Hiểm

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: thường là do Salmonelle, Shigella, Yersinia, Campylobacter, Borrelia…; Nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục: thường do Chlamydia Trachomatis; Một vài trường hợp viêm khớp phản ứng thấy ở người bệnh bị lao hệ thống; Virut cũng được cho là nguyên nhân của bệnh như: Rubella, virut viêm gan, Parvovirus, HIV…

Một vài trường hợp viêm khớp phản ứng có thể gặp theo sau những tình trạng viêm đường ruột mạn tính như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng…

Biểu hiện của viêm khớp phản ứng là gì ?

Triệu chứng viêm khớp xảy ra sau nhiễm khuẩn có thể là sau một vài tuần, một vài tháng, hoặc thậm chí một vài năm. Mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm khớp phản ứng vô cùng khác nhau, tiến triển bệnh cấp tính hoặc mãn tính, nhưng để lại ít di chứng ở hệ thống vận động. Do vậy, bệnh viêm khớp chưa được quan tâm trong việc chẩn đoán và điều trị.

Biểu hiện lâm sàng thường gặp là bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục hoặc đường tiêu hóa trước khi có biểu hiện viêm khớp phản ứng. Tuy nhiên, có khoảng 10% các trường hợp viêm nhiễm thường nhẹ và làm cho bệnh nhân không được chú ý đến, nhất là ở nữ.

Các biểu hiện lâm sàng người bệnh có thể gặp: toàn thân mệt mỏi, sốt nhẹ, khó chịu, chán ăn, gầy sút; Biểu hiện ở hệ cơ xương khớp: viêm một khớp hoặc vài khớp, không đối xứng, thường gặp các khớp ở chi dưới như: khớp gối, khớp cổ chân và ngón chân, có thể có biểu hiện ngón chân hình khúc dồi. Ngoài ra có thể đau tại cột sống, viêm khớp cùng chậu, khớp vai, khớp khuỷu, cổ tay, ngón tay; Thường là kèm theo viêm điểm bám tận của gân cơ, viêm bao gân, nhất là phần gân gót và mắt cá chân; Viêm khớp tái phát hoặc mạn tính: biểu hiện viêm khớp ngoại biên tái phát nhiều đợt hoặc viêm viêm khớp cùng chậu và khớp đốt sống mạn tính tiến triển thành bệnh viêm cột sống dính khớp; Tổn thương da và niêm mạc: có thể gặp các tổn thương da tăng sừng hóa ở lòng bàn tay, bàn chân, da bìu, da đầu giống bệnh viêm da trong vẩy nến; Các tổn thương như viêm niêm mạc miệng, lưỡi, viêm bao quy đầu; Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt; Tổn thương ở mắt: mắt đỏ, sợ ánh sáng và đau nhức vùng hốc mắt. Các cơ quan khác: Có thể gặp biểu hiện protein niệu, tiểu máu vi thể và tiểu mủ vô khuẩn ở người bệnh viêm khớp phản ứng.

Hiện nay chưa có tiêu chuẩn xác định bệnh viêm khớp phản ứng nào được thống nhất (ngoại trừ hội chứng Reiter). Việc chẩn đoán bệnh viêm khớp chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và tiền sử nhiễm khuẩn (chủ yếu là đường tiết niệu – sinh dục, đường tiêu hóa). Cần phân biệt với các bệnh: Viêm khớp gút cấp; Viêm khớp nhiễm khuẩn; Viêm khớp trong bệnh hệ thống; viêm khớp vẩy nến và viêm khớp không đặc hiệu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *