Nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ

Bàn tay là bộ phận phải hoạt động nhiều và thêm vào đó là việc chứa rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm. Đau khớp ngón tay trỏ hoàn toàn dễ dàng xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân và hiện tượng này có ảnh hưởng gì không? Chúng ta cùng đến với bài viết nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ.

Nguyên nhân đau khớp ngón tay trỏ

Hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ xảy ra sẽ khiến cho bạn khó khăn trong làm các công việc hằng ngày nếu để thời gian dài. Ban đầu sẽ là những cơn đau nhức ít sau đó tăng cường độ dần theo thời gian. Chúng có thể ảnh hưởng đến một số bệnh lý khác, vậy nên chắc chắn bạn không nên xem thường hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ. Các nguyên nhân của đau khớp ngón tay trỏ được thống kê sau đây:

đau khớp ngón tay trỏ
đau khớp ngón tay trỏ

Chấn thương: Chấn thương không chỉ gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ mà có thể với cac ngón khác.Chấn thương gặp phải khi té ngã, tai nạn lao động, tai nạn giao thông…

Tê cóng tay: Đây cũng được xem là một nguyên nhân của hiện tượng kể trên. Tay khi bị lạnh, không được bảo vệ trong dưới trời rét khiến cho các mô dưới da bị đông cứng. Sau đó gây ra tình trạng tế cứng và đau nhức.

Viêm khớp dạng thấp: Là dạng khớp gây đau những đầu ngón tay. Người bị viêm khớp dạng thấp thường đau nhức phần dưới móng tay ở các ngón tay.

Thoái hóa khớp: Trong quá trình thoái hóa khớp, khiến các ngón tay bị đau nhức. Thoái hóa khớp thường gặp ở những người lớn tuổi. Khi thoái hóa,  các khớp sẽ bị suy yếu và nứt vỡ. Nguyên nhân do bị bong tróc lớp viêm, xương dưới sụn trở nên xơ hóa. Do đó có thể mọc gai gây nên đau nhức ở các ngón tay, cụ thể là ngón trỏ.

Bệnh Gout: Có thể nói hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ là một biểu hiện của bệnh Gout. Khi đó, các ngón trỏ sẽ sưng lên, gây đau nhức trong khớp khó chịu thậm chí sưng đỏ và nóng ran.

Các nguyên nhân khác gây ra đau khớp ngón tay trỏ là yếu tố môi trường, thời tiết; loãng xương; loãng dưỡng cơ bắp; đa xơ cứng; vôi hóa xương khớp…

Cách điều trị đau khớp ngón tay trỏ

Hiện nay, có hai phương pháp chủ yếu để điều trị đau khớp ngón tay trỏ là điều trị nội khoa và ngoại khoa.

đau khớp ngón tay trỏ
đau khớp ngón tay trỏ

Điều trị nội khoa

Ở đây, bạn được khuyên dùng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): Aspirin, ibuprofen và naproxen, giảm đau như Acetaminophen, tramadol. Thuốc Corticosteroid là thuốc kháng viêm có thể được dùng dưới dạng dung dịch uống hoặc tiêm trực tiếp vào máu. Khi điều trị nội khoa kết hợp với các phương thức xoa bóp, châm cứu sẽ mang lại hiệu quả cao. Kết hợp các bài tập nhẹ nhàng giúp các khớp được vận động và cùng cố cơ bắp quanh khớp, khiến việc điều trị đau khớp ngón trỏ trở nên nhanh chóng

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa áp dụng khi các biện áp điều trị nội khoa không thể cải thiện tình trạng, các khớp không thể cử động.

Bạn nên rèn luyện cho mình việc chế độ sinh hoạt đều đặn và tập thể dục thể thao. Không chỉ phòng tránh căn bệnh đau khớp ngón tay trỏ mà cho một sức khỏe tốt. Mong rằng bài viết có ích với người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *