Những cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Theo y học cổ truyền, thoái hóa khớp là do việc khí huyết bị tắc nghẽn, không thông gây tê mỏi nặng ở các khu xương khớp, làm sưng đau một vùng hoặc toàn thân. tình trạng này nếu để kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến việc các xương khớp bị thoái hóa, đau nhức, thậm chí là rạn nứt thành các vết nhỏ.

Cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam
Cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Việc điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam luôn được nhiều người quan tâm. Để có hiệu quả, người bệnh cần phải lưu thông khí huyết ở cân xương, đào thải các tác nhân gây bệnh ra ngoài bằng các cách như:

  • Không nên ăn nhiều loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê…, hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột, nhiều muối, đường. Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D,B… ở trong các loại rau, củ, quả, ăn nhiều cá, đặc biệt là cá hồi vì trong cá chứa rất nhiều omega 3 – một chất rất tốt trong việc tái tạo các lớp sụn, bảo vệ xương.
  • Khi dùng thuốc thì nên tránh lạm dụng các loại thuốc tây, thuốc kháng sinh. Thay vào đó là sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên, có xuất xứ rõ ràng. Những loại thảo dược này có tác dụng làm giảm đau, kháng viêm và trị thoái hóa khớp nhưng không hề gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.
  • Bệnh nhân nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập của bản thân. Không nên ăn quá nhiều để tránh việc tăng cân nhanh dẫn đến béo phì. Nên nghỉ ngơi, tập luyện thể thao những tránh vận động mạnh, đứng lâu hay làm các động tác sai không có lợi cho sức khỏe.

Một số bài thuốc nam trị thoái hóa khớp

Bài 1: Các loại thảo dược: ngũ gia bì, ngưu tất, tục đoạn, mộc qua, thiên niên kiện, đỗ trọng, hà thủ ô, quế chi, thổ phục linh (mỗi vị lấy 20g) đem ngâm với 2 lít rượu ngon uống 30ml mỗi tối.

Bài 2: Độc hoạt, phòng phong, xuyên khung, bạch thược, ngưu tất, quế chi (mỗi loại 8g), tần cửu, đương quy, đỗ trọng, phục linh, đảng sâm (mỗi loại 16g), tang ký sinh (24g), sinh địa (20g), tế tân và cam thảo (mỗi loại 4g). Đem các loại thảo dược này sắc thuốc hoặc ngâm rượu uống. Bài thuốc giúp bổ can thận, giảm đau, khí huyết được lưu thông, chữa được thấp khớp mãn tính, các khớp co duỗi khó khăn, đau lưng nhức mỏi.

Bài thuốc trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam
Bài thuốc trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Bài 3: 12g mỗi loại độc hoạt, sinh địa, đảng sâm, đương quy, ngưu tất bắc, đỗ trọng bắc, 8g mỗi loại tần giao, xuyên khung, 4g mỗi loại tế tân, quế chi, cam thảo bắc, 10g mỗi loại phòng phong, phục linh, 16g tang ký sinh đem sắc.

Khi điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam cần lưu ý về nguồn gốc xuất xứ của thuốc, nên mua tại các tiệm thuốc uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng khiến bệnh chẳng những không khỏi mà còn nặng thêm. Cần tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *