Những điều cần biết về bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân là loại bệnh được biết đến từ lâu và rất nhiều người mắc phải bệnh này với mọi lứa tuổi. Bệnh mặc dù không gây đau đớn nhưng lại gây trở ngại cho người bệnh trong việc sinh hoạt hằng ngày, làm họ thiếu tự tin.

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân là gì ?

 

Lòng bàn tay, bàn chân là những nơi tập trung nhiều tuyến mồ hôi nên cũng rất dễ hiểu khi ở bàn tay, bàn chân thường ra mồ hôi nhiều hơn những bộ phận khác. Việc ra mồ hôi cũng tùy thuộc vào cơ địa từng người mà có người ra nhiều, có người ra ít. Theo y học hiện đại thì ra mồ hôi nhiều là do rối loạn hệ thần kinh thực vật (hệ thần kinh giao cảm), một loại thần kinh có vai trò điều hòa thân nhiệt.

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân
Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Theo đông y, ra mồ hôi tay chân là biểu hiện của bệnh phong thấp. Đây là tình trạng thoát dương khí ra ngoài gọi là dương hư làm cho bàn tay, bàn chân trở nên lạnh. Hoặc là do đường dẫn khí ra ngoài bàn tay bàn chân bị nghẽn, hoặc cũng có thể do trạng thái của cơ thể, quá căng thẳng, lo lắng, xúc động… cũng là nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi tay chân.

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân như:

  • Do các bệnh về thần kinh giao cảm
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đến tuổi mãn kinh
  • Người bị hạ đường huyết
  • Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, khí hậu nhiệt đới

Khi bị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân, lúc nào tay chân cũng trong trạng thái ướt, dính có cảm giác khó chịu. Ra nhiều ở tay, người khác sẽ ngại tiếp xúc, bắt tay với người bệnh. Ra nhiều ở chân có thể gây ra các mùi hôi khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến sự tự tin và giao tiếp của người bệnh.

2. Cách trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân nhưng vẫn chưa có hiệu quả triệt để. Nhiều người vì muốn ngăn ngừa ra mồ hôi tay chân mà quyết định cắt bỏ hạch giao cảm nhưng như vậy ảnh hưởng không tốt đến cơ thể và các cơ quan khác trong cơ thể. Cho nên, chữa ra mồ hôi tay chân bằng các phương pháp thiên nhiên sẽ vừa đảm bảo an toàn lại vừa có thể chữa được bệnh.

Chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng lá lốt
Chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng lá lốt

 

Điều trị bằng lá lốt: Lấy một nắm lá lốt tươi đem rửa sạch rồi cho vào 1 lít nước đun sôi tầm 3 phút và cho thêm 1 ít muối. Sau đó để hơi nguội thì dùng ngâm tay chân trước khi đi ngủ mỗi buổi tối. Nên thực hiện liên tục trong 1 tuần để thấy được kết quả rõ rệt.

Điều trị bằng ngải cứu: Cho ngải cứu vào bát, cho thêm 1 ít hạt muối rồi đốt cho bát nóng lên. Sau đó đợi hơi nóng bốc lên thì hơ tay trên hơi nóng để làm ấm tay chân.

Ngoài những phương pháp trên, có thể tìm các phương pháp chữa trị phù hợp hơn cũng như có một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý tránh làm việc quá sức khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *