Những điều cần biết về thiếu máu nhược sắc và cách phòng tránh bệnh

Thiếu máu nhược sắc là một cụm từ khá quen thuộc. Đây là một hội chứng thường gặp ở tuổi dậy thì mà nhiều thiếu niên mắc phải. Vậy thiếu máu nhược sắc là gì? những nguyên nhân nào gây ra hội chứng này?… Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho người đọc căn bệnh này. Gồm những điều cần biết về thiếu máu nhược sắc và các phòng tránh bệnh.

Hội chứng thiếu máu nhược sắc
Hội chứng thiếu máu nhược sắc

Hội chứng thiếu máu nhược sắc là gì?

Thiếu máu là biểu hiện của việc giảm lượng hồng cầu hoặc là giảm nồng độ huyết cầu tố hay còn được gọi là hemoglobin trong máu ngoại biên.

Biểu hiện thường gặp của bệnh thiếu máu nhược sắc là niêm mạc xanh xao và nhợt nhạt. Mắt thường có thể nhận ra hiện tượng này ở niêm mạc mắt, thậm chí là miệng và lòng bàn tay. Bệnh khiến người bị có thể ngất đột ngột, hiện tượng ù tai, hoa mắt, chóng mặt xảy ra thường xuyên. Cảm giác mệt mỏi diễn ra liên tục, người bị có thể hay ngủ gật. Xuất hiện hiện tượng tim đập mạnh và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Có nhiều cách phân loại bệnh kể trên dựa vào số lượng hồng cầu hay tỷ lệ huyết sắc tố ( giá trị hồng cầu). Nhìn chung gồm: thiếu máu ưu sắc, thiếu máu đẳng sắc, thiếu máu nhược sắc.

Nguyên nhân của hội chứng thiếu máu nhược sắc

Thiếu máu hồng cầu nhỏ

Hay còn được gọi là hiện tượng thiếu máu nhược sắc. Hiện tượng này thường gặp ở những người bệnh: thiếu máu kinh niên; thường hay bị mất máu bởi các bệnh lý như như ung thư phế quản; bị trĩ; bị ung thư dạ dày; xuất huyết dạ dày; u xơ tử cung và giãn tĩnh mạch thực quản; giãn phế quản hay giãn động mạch phế quản; ho ra máu trong lao; bị loét dạ dày – tá tràng.

Mắc các bệnh liên quan đến dạ dày

Cơ thể con người bị giảm khả năng hấp sắt kém, sau đó sẽ có tình trạng thiếu sắt trong máu và giảm lượng hồng cầu. Nguyên nhân là do mắc các bệnh liên quan đến dạ dày hay ruột.

Do nhiễm khuẩn và nhiễm độc

Nguyên nhân cho các tình trạng mất máu cấp như: Vỡ chửa ngoài dạ con; Vỡ tử cung; Chấn thương gây đứt mạch máu; Vỡ phủ tạng…

Một số do các bệnh nhiễm khuẩn như liên cầu tan huyết; bị nhiễm độc gây tan máu.

Bệnh nhân bị các bệnh như phù niêm, , tăng nguyên hồng cầu, xơ gan hay ung thư, mắc viêm thận mạn tính, mắc các bệnh máu ác tính như Leucose hoặc bệnh sốt xuất huyết.

 Thiếu sắt do dinh dưỡng kém do ở tình trạng phụ nữ mang thai hay trẻ em đang phát triển.

Các phòng tránh bệnh thiếu máu nhược sắc

Bổ sung sắt cho cơ thể
Bổ sung sắt cho cơ thể
  • Bạn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt, vitamin B12, folat… trong bữa ăn.
  • Mội số thực phẩm được khuyên dùng là Thịt bò, thịt lợn, các loại đỗ, trái cây, rau xanh, mì sợi…

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ những điều cần biết về thiếu máu nhược sắc và các phòng tránh bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *