Những điều cần biết về thoái hóa khớp háng

Những người trưởng thành, nhất là người lớn tuổi thường gặp phải các bệnh về xương khớp, trong đó có bệnh thoái hóa khớp háng. Bởi vì, đây là giai đoạn xương bắt đầu bị lão hóa khiến các mô, sụn bị mòn, gây cứng khớp, việc di chuyển, cử động cũng khó khăn hơn. Nếu không kịp thời điều trị sẽ gây đau đớn, thậm chí dẫn đến tàn phế.

Thoái hóa khớp háng là gì?

Thoái hóa khớp háng là bệnh xảy ra do sự bào mòn đồng thời kéo theo những hư tổn của xương dưới sụn tại chỏm xương đùi. Khớp háng được bao phủ bằng sụn khớp trơn láng và đàn hồi giúp cho hai đầu xương trượt lên nhau để di chuyển dễ dàng hơn. Khi xương khỏe mạnh, màng hoạt dịch trên bề mặt của khớp sẽ tạo ra một lượng nhỏ chất lỏng để cung cấp dưỡng chất và bôi trơn sụn, thuận tiện cho việc đi lại. Cùng với đó, bên dưới khớp cũng bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp để chống sốc và giảm áp lực cho khớp háng. Nhưng khi già đi, quá trình lão hóa sẽ khiến cho sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương dần dần dẫn đến thoái hóa khớp háng.

Bệnh thoái hóa khớp háng
Bệnh thoái hóa khớp háng

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp hàng là gì ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp háng, gồm thoái hóa nguyên phát và thứ phát. Thoái hóa nguyên phát chiếm tỉ lệ cao (50%). Thoái hóa thứ phát gồm các nguyên nhân như: có tiền sử khớp háng bị viêm, chấn thương khớp háng, trật khớp háng, gãy cổ xương đùi, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi không được điều trị dứt điểm… Những nguyên nhân này lâu dần khi về già sẽ dẫn đến bệnh thoái hóa khớp háng.

Hoặc cũng có thể có một số người từ khi mới sinh ra đã có cấu tạo không bình thường ở chi dưới hoặc khớp háng. Hơn nữa, các bệnh như bệnh tiểu đường, gout, bệnh huyết sắc tố, bệnh ưa chảy máu… khi bị biến chứng cũng sẽ dẫn đến thoái hóa khớp háng.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng

Khi bị thoái hóa khớp háng, bệnh nhân thường đau đớn ở vùng bẹn, sau đó xuống đùi, khi cử động hoặc đứng lâu sẽ bị đau, đi lại khó khăn. Bệnh nhân khi vận động hoặc đi bộ thường cảm thấy mỏi và tê cứng ở khớp đùi háng. Sau đó, sẽ đau nhói khi xoay người, gập người hoặc dạng háng. Vào buổi sáng sớm thường xuất hiện các cơn đau dồn dập đến chiều tối sẽ đau mỏi hơn. Hoặc khi người bệnh đột ngột đổi tư thế cơn đau cũng sẽ xuất hiện. Khi thay đổi thời tiết đột ngột, cơn đau sẽ tăng dần lên ngay cả khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng thoái hóa khớp háng
Triệu chứng thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến các hậu quả khôn lường như: tình trạng đau nhức xảy ra thường xuyên, chỏm khớp biến dạng, khớp mọc gai xương không thể vận động, người bệnh cũng có thể không xoay được người, gập người hay dạng háng…

Điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

Điều trị bằng Tây y: Có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Điều trị nội khoa sớm sẽ giúp bệnh nhân giảm được đau đớn, làm bệnh phát triển chậm hơn. Nếu người bệnh đã ở giai đoạn nặng và khi chụp X-quang xương đùi đã biến dạng thì nên phẫu thuật thay khớp háng để giúp người bệnh hết đau, việc đi lại, hoạt động hằng ngày cũng dễ dàng hơn.

Điều trị bằng Đông y: Những bài thuốc từ các loại thảo dược từ thiên nhiên luôn mang đến hiệu quả cao. Lấy cỏ xước, hà thủ ô, thổ phục linh, cây mắc cỡ (mỗi loại 12g), lá lốt và sài đất mỗi loại 10g, thiên niên kiện và quế chi mỗi loại 8g, 18g sinh địa đem đi sắc thuốc uống trong ngày. Mỗi ngày một thang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *