Những điều cần biết về thuốc Paracetamol – Tác dụng và cách sự dụng

Khi ra ngoài mua thuốc, mọi người thường cẩn trọng tìm thông tin về loại thuốc mình sắp sử dụng để có thể an toàn nhất. Đây là một điều vô cùng dễ hiểu. Bài viết hôm nay sẽ với thiệu cho các bạn về loại thuốc Paracetamol. Những điều cần biết về thuốc Paracetamol – Tác dụng và cách sử dụng sản phẩm này.

Tác dụng của thuốc Paracetamol

Paracetamol được nhắc đến với tác dụng chung là giảm đau và hạ sốt. Các bệnh thường sử dung paracetamol đó là cảm sốt, đau răng, đau lưng, đau đầu, đau khớp, đau cơ…

Lưu ý rằng thuốc chỉ có tác dụng giảm đau với người bị viêm khớp nhẹ, người bị viêm sưng khớp cơ hay viêm cơ khớp nặng thì khó có hiệu quả.

thuốc Paracetamol
thuốc Paracetamol

Cảnh báo về thuốc Paracetamol

Thuốc paracetamol cần được sử dụng nghiêm ngặt, nếu dùng quá liều sẽ thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người sử dụng. Mỗi người lớn, liều dùng tối đa của thuốc Paracetamol là 4000mg tương đương với 4g. Một số tình huống phải tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng ví dụ như người sử dụng đồ uống có cồn được khuyến cáo dùng tối đa 2000mg tương ứng với 2g mỗi ngày. Tượng tự với những người có bệnh gan hay tiền sử dùng quá nhiều rượu bia.

Không tự ý xử dụng các loại thuốc có hoạt chất Paracetamol. Trong một toa thuốc có các loại thuốc sử dụng cùng nhau gây ra hiện tượng quá liều Paracetamol được khuyến cáo.  Tốt nhất thì bạn nên đọc nhãn mác xem có các chất paracetamol, Acetaminophen hay APAP hay không?

Người sử dụng rượu không nên dùng thuốc Paracetamol vì sẽ gây ảnh hưởng tới gan. Khi bạn đang mang thai thì hãy lưu ý trước khi sử dụng thuốc Paracetamo, tốt nhất là nghe lời khuyên của bác sĩ. Chưa có chỉ định của bác sĩ không nên sử dụng thuốc Paracetamol khi đang cho con bú.

Khi bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamo không nên dùng thuốc kể trên.

Liều dùng của thuốc Paracetamol

Đây chỉ là lời khuyên dựa trên các con số thống kê chung, bạn nên được kê toa từ bác sĩ để có sự an toàn cho sức khỏe.

Liều dùng cho hạ số người lớn

Sử dụng 325-650mg trong thời gian 4-6 giờ hoặc 1000mg trong thời gian 6-8 giờ hoặc đặt hậu môn.

Dạng viên nén 500mg: Dùng 2 viên uống mỗi 4-6 giờ.

thuốc Paracetamol
thuốc Paracetamol

Liều dùng cho giảm đau người lớn

Sử dụng  325-650mg trong thời gian 4-6 giờ hoặc 500 mg trong thời gian 6-8 giờ hoặc đặt hậu môn.

Dạng viên nén 500mg: Dùng 1 viên uống mỗi 4-6 giờ.

Lời khuyên cho bệnh nhân khi dùng thuốc Paracetamol

  • Không dùng thuốc quá liều vì sẽ gây ra nguy cơ nhiễm độc gan. Trẻ em dưới 12 tuổi càng phải tuân theo chỉ định ghi trên nhãn.
  • Trẻ dưới 2 tuổi phải có chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc trên
  • Liên hệ ngay với bác sĩ khi có triệu chứng bất thường sau khi dùng thuốc Paracetamol

Bài viết vừa rồi vừa giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản về thuốc Paracetamol . Hi vọng các bạn sẽ luôn là người tiêu dùng thông thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *