Nguyên nhân và cách điều trị đốt ngón tay bị sưng

Nếu một ngày bạn cảm thấy đốt ngón tay bị sưng đau thì tốt nhất đừng bỏ qua vấn đề này vì nó có thể là biểu hiện cho bệnh xương khớp mãn tính. Bạn nên tìm hiểu thông tin cơ bản của việc đốt ngón tay bị sưng để có thể nhanh chóng điều trị đúng cách, tránh gây hậu quả không đáng có.

Nguyên nhân đốt ngón tay bị sưng

Nếu gặp tình trạng đốt ngón tay bị sưng thì chúng có thể gây ra bởi các bệnh lý xương khớp sau:

Viêm khớp ngón tay

Đây là nguyên nhân khiến các khớp ngón tay bị sưng đỏ cũng như đau nhức đau nhức. Việc này khiến người bị không thể nắm chắc một vật gì trong tay, tất nhiên khi càng hoạt động chúng càng đau nhức. Khi bạn nghỉ ngơi cũng như thực hiện các động tác massage và xoa bóp chúng sẽ giảm đau nhức. Thế nhưng tốt hơn hết, bạn phải đi thăm khám bác sĩ để chúng sẽ không diễn biến ở tình trạng nặng hơn.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng thường gặp nhất. Từ việc đau khớp ngón tay thông thường, khi bị mắc bệnh lý viêm khớp dạng thấp chúng sẽ tiếp tục gây đau đớn ở các khớp ngón tay khác và các bị trí khác. Bệnh lý này thường có tần suất xảy ra ở phụ hơn là nam giới. Khi thời tiết trở trời, chúng sẽ khiến ngón tay sưng đau trong thời gian vài ngày thậm chí là vài tháng.

Bạn cần đặc biệt chú ý bệnh lý viêm khớp dạng thấp và đi thăm khám bác sĩ. Đây là  bệnh mạn tính nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời, có thể bị biến dạng khớp, teo cơ hạn chế cử động của các ngón tay .

Bệnh gout

Thậm chí việc đốt ngón tay bị sưng là do bệnh Gout. Điều này xảy ra với những ai có chế độ ăn uống dư thừa đạm, purin và ăn ít rau xanh, hoa quả.Bệnh diễn ra khá âm thầm, khi bạn nạp nhiều purin vào cơ thể thì các khớp ngón tay mới sưng đỏ và đau. Sau này, chúng sẽ gây biến chứng các u cục vô cùng xấu xí.

Cách điều trị việc đốt ngón tay bị sưng

Tất nhiên, các nguyên nhân kể trên chỉ là phỏng đoán cho việc đốt ngón tay bị sưng. Bạn cần đi thăm khám bác sĩ để có nguyên nhân cụ thể và có phương pháp điều trị đốt ngón tay bị sưng. Sau đây một số cách điều trị bạn có thể áp dụng.

  • Giảm đau tức thời bằng cách xoa bóp các khớp để tránh các việc dính khớp, teo khớp.
  • Bạn nên nghỉ ngơi trong thời gian sưng đau, hạn chế thấp nhất các vận động cùng với việc tích cực luyện tập.
  • Tránh thức ăn có nhiều chất béo, bổ sung đồ ăn nhiều vitamin và hoa quả.
  • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hi vọng bài viết những thông tin cơ bản về đốt ngón tay bị sưng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về tình trạng bệnh lý kể trên và có phương pháp điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *