Thoái hóa khớp gối là gì?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp bị mắc các bệnh liên quan đến khớp như thoái hóa khớp gối, khớp tay, viêm khớp… Những bệnh này nếu không được phát hiện sớm và chữa trị thì sẽ rất nguy hiểm tới khả năng đi lại, di chuyển của người bệnh, thậm chí là bị tàn phế. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau danh thời gian tìm hiểu về căn bệnh thoái hóa khớp gối nhé !

Bệnh án thoái hóa khớp gối là gì ?

Thoái hóa khớp gối là một bệnh của thoái hóa khớp, rất nguy hiểm và có thể gây tàn phế với khả năng cao. Những người lớn tuổi bị thoái hóa khớp thường bị tàn tật, tỷ lệ lên đến 25%. Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học làm tổn thương sụn khớp ở đầu gối và lớp xương dưới sụn. Khi bị bệnh thường có triệu chứng sưng, viêm, dịch khớp gối bị giảm, gây đau đớn cho bệnh nhân bởi sụn khớp bị hao mòn không che phủ được toàn bộ đầu xương.

Hình ảnh bệnh án thoái hóa khớp gối
Hình ảnh bệnh án thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối là gì ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối như:

  • Do chấn thương: Việc chấn thương ở xương, đặc biệt là các vùng đầu gối sẽ ảnh hưởng đến dây chằng, gân… làm rách dây chằng, tổn thương sụn, viêm gân bánh chè… gây ra thoái hóa khớp gối.
  • Do các loại bệnh viêm khớp: Bệnh viêm khớp thoái hóa là căn bệnh hay gặp nhất. Khi bị bệnh, sụn ở đầu gối bị hủy hoại. Bệnh viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng đến mọi khớp trong cơ thể.
  • Các yếu tố khác: Hội chứng đau bánh chè, tăng cân quá mức gây béo phì đè nặng trên các khớp gối, khiến cho các hoạt động bình thường cũng rất khó khăn. Bị tật bẩm sinh, yếu cơ, đã từng bị chấn thương hay việc chơi một số môn thể thao có liên quan đến các khớp gối… Những yếu tố trên đều tác động không nhỏ đến việc hình thành bệnh thoái hóa khớp gối.

Triệu chứng của thoái hóa khớp gối là gì ?

Khi bị thoái hóa khớp đầu gối, người bệnh sẽ thường xuyên bị đau nhẹ các khớp, khi vận động, di chuyển cơn đau sẽ tăng dần lên. Đau chủ yếu vào ban đêm, khi cử động sẽ gây ra các tiếng lạo xạo ở đầu gối. Có các biểu hiện cứng khớp, không thể cử động, phải mất một thời gian tầm 10-30 phút mới thuyên giảm và đi lại bình thường. Di chuyển khó khăn, bước tập tễnh không được như người bình thường.

Thoái hóa khớp gối khó khăn trong đi lại
Thoái hóa khớp gối khó khăn trong đi lại

Khi đứng lên hay ngồi xuống cũng rất khó khăn, đặc biệt là khi leo cầu thang. Chính triệu chứng đau khi leo cầu thang sẽ giúp người bệnh phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời. Khớp gối sẽ bị sưng lên, bị biến dạng hoặc teo ổ khớp gây lệch đầu gối, thậm chí không thể vận động.

Cách luyện tập khi bị thoái hóa khớp gối

Người bệnh nên rèn luyện, tập cho mình các bài tập để hạn chế bệnh tình phát triển thêm như là đi bộ, đi xe đạp, bơi lội… Những phương pháp này rất hữu ích trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối, giúp khớp vận hành linh hoạt, thoải mái hơn.

Tóm lại để hiểu rõ hơn về bệnh án thoái hóa khớp gối, bạn nên đi gặp bác sĩ để có những tư vấn và chẩn đoán chính xác nhất. Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *