Thoái hóa khớp gối và cách điều trị

Hiện nay, tình trạng thoái hóa khớp gối thường hay gặp ở mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi. Đây là tình trạng lớp sụn bề mặt khớp bị mòn làm tổn thương lớp xương dưới sụn. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị tốt nhất tránh gây khó khăn cho người bệnh trong việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày, vì vậy bệnh này cần được phát hiện và điều trị sớm.

Thoái hóa khớp gối và cách điều trị

1. Bệnh án thoái hóa khớp gối là gì ?

Thoái hóa khớp gối là một bệnh của thoái hóa khớp, rất nguy hiểm và có thể gây tàn phế với khả năng cao. Những người lớn tuổi bị thoái hóa khớp thường bị tàn tật, tỷ lệ lên đến 25%. Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học làm tổn thương sụn khớp ở đầu gối và lớp xương dưới sụn. Khi bị bệnh thường có triệu chứng sưng, viêm, dịch khớp gối bị giảm, gây đau đớn cho bệnh nhân bởi sụn khớp bị hao mòn không che phủ được toàn bộ đầu xương.

Hình ảnh bệnh án thoái hóa khớp gối
Hình ảnh bệnh án thoái hóa khớp gối

2. Triệu chứng của thoái hóa khớp gối

Đối với thoái hóa khớp gối, các triệu chứng thường hay gặp đó là:

  • Đầu tiên, người bệnh sẽ bị đau ở các khớp gối. Có thể bị đau mặt trước hoặc trong khớp gối, khi vận động cơn đau sẽ tăng lên và giảm đi khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn này, các cơn đau thường kéo dài, âm ỉ, không xuất hiện liên tục, thường chỉ đau khi leo lên cầu thang hay ngồi xổm hoặc quỳ gối. Lúc cử động sẽ phát ra các tiếng lạo xạo trong khớp gối.
Thoái hóa khớp gối khó khăn trong đi lại
Thoái hóa khớp gối khó khăn trong đi lại
  • Thoái hóa khớp gối làm hạn chế việc vận động, đi lại của người bệnh. Các động tác co duỗi cũng trở nên khó khăn hơn.
  • Các khớp trở nên cứng hơn và không thể cử động khi đứng hoặc ngồi lâu một chỗ, thường bất động vào sáng sớm khi mới thức dậy.
  • Đến giai đoạn sau, khi mô dưới sụn bị tổn thương, khe khớp hẹp lại làm sự cọ xát của các đầu gối nhiều hơn sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhiều hơn, đầu gối có thể sẽ bị sưng. Tình trạng đau nhức thường xuyên xảy ra liên tục cả ngày lẫn đêm, rất khó chịu. Tiếng kêu không còn là lạo xạo nữa mà thay vào đó là các tiếng cọt kẹt, rột roạt trong khớp. Chi có thể bị biến dạng, không đi lại được.
  • Khớp gối sưng to, có thể có khối u vùng khoeo ở mặt sau khớp gối. Bị teo cơ ở đùi, chân bị lệch trục thành kiểu vòng kiềng hoặc thành chữ X.
  • Khi chụp Xquang sẽ có hiện lên các hình ảnh hẹp khe khớp không đều, xương kết đặc dưới sụn, và mọc thêm gai xương.

3. Cách điều trị thoái hóa khớp gối

Dựa vào tình hình sức khỏe và tình trạng bệnh của bệnh nhân mà sẽ có những cách điều trị khác nhau. Với người mới bị thoái hóa khớp gối, thường người bệnh sẽ ít khi đến bác sĩ vì đau chưa xuất hiện nhiều và nhanh hết.

Qua giai đoạn hai, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng viêm và giảm đau thông thường, hoặc là các thuốc có tác dụng kích thích mô sụn. Thường thì người ta sẽ dùng thuốc corticoid để tiêm vào khớp gối nhưng trước hết phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.  Song, nếu lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến các tác dụng phụ không tốt cho xương, hoặc làm không đúng kỹ thuật, không vô trùng thì sẽ dễ dẫn đến bị nhiễm trùng khớp.

Thoái hóa khớp gối và cách điều trị
Thoái hóa khớp gối và cách điều trị

Ngoài ra, ở giai đoạn hai, người ta cũng có thể tiêm chất nhờn vào khớp gối. Nếu khớp gối bị viêm, thoái hóa nặng thì sẽ được nội soi khớp hoặc cắt hoạt mạc viêm và rửa khớp gối. trong trường hợp nặng quá, khớp bị tổn thương nghiêm trọng, lệch trục… thì sẽ phải thay khớp gối.

Trong điều trị nội khoa, người ta sẽ dùng giày chỉnh trục, lót miếng chêm phần gót hoặc bờ bên để giảm lực tác dụng lên khớp gối. Cũng có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ để giảm lực đè xuống khớp gối như mang gậy, chống nạng… Hơn nữa, người bị thoái hóa khớp gối cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng thường ngày của bản thân. Phải thường xuyên bổ sung đầy đủ các chất có lợi cho xương như canxi, kali… Thường xuyên vận động, tập thể dục và không hoạt động quá sức trong thời gian trị bệnh.

Khi khám chữa bệnh, người bệnh nên chọn những phòng khám chuyên về cơ xương khớp và có uy tín để đảm bảo việc điều trị diễn ra thuận lợi và bệnh cũng nhanh hồi phục hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *