Thoái hóa khớp ở người già và cách chữa trị

Theo thời gian, con người sẽ dần già đi và sẽ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, ăn uống. Thoái hóa khớp ở người già là một trong những bệnh người già hay gặp phải. Khi mắc bệnh này, người bệnh cần nắm rõ được những triệu chứng của bệnh và các phương pháp điều trị để bệnh thuyên giảm.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp ở người già cao tuổi

Thoái hóa khớp thường gặp ở những người lớn tuổi, khoảng từ 40 tuổi trở lên. Bệnh phát triển chậm nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đi lại hằng ngày của người bệnh. Trong trường hợp không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng, đau nhức các khớp và có thể dẫn tới tàn phế.

Thoái hóa khớp ở người già
Thoái hóa khớp ở người già

Các nguyên nhân chính gây tới thoái hóa khớp ở người già là do làm việc quá sức, hay bị biến dạng bẩm sinh, hoặc các bệnh các tác hại gây biến đổi hình thái của khớp. Các bệnh viêm khớp mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, gout… không được điều trị dứt hẳn nên gây ra sự làm mòn phần sụn dẫn tới bị thoái hóa khớp. Trong sinh hoạt hằng ngày nếu bị chấn thương đến các khớp, dây chằng cũng gây ra thoái hóa khớp. Những người có tuổi đi lại không cẩn thận bị ngã, chấn thương xương cũng rất dễ bị thoái hóa ở các khớp cổ tay, cột sống…

Cách điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Khi mắc bệnh, người bệnh cần nhanh chóng được giảm đau, tác động để làm giảm quá trình tổn thương khớp, cũng như hạn chế sự thoái hóa của các sụn khớp.

Điều trị thoái hóa khớp ở người già
Điều trị thoái hóa khớp ở người già
  • Nếu bị thoái hóa khớp nhẹ: Cần có thuốc dùng trong những trường hợp nhẹ như: chườm nóng hoặc chiếu đèn hồng ngoại tại các khớp, sử dụng các loại máy sóng ngắn hay máy siêu âm có tác dụng điều trị sâu trong khớp. Nếu sử dụng thì nên dùng ở bệnh viện và phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ vì nó có thể gây nguy hiểm nếu bệnh nhân đang mắc các bệnh khác liên quan đến tim mạch hoặc xương gãy đang bị đóng đinh. Ngoài ra, còn có thể sử dụng xung điện giảm đau nhưng cũng cần lưu ý trước khi sử dụng.
  • Đối với người bị thoái hóa khớp nặng: Có thể dùng thêm thuốc như thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ. tuy nhiên, các loại thuốc này cũng gây ra những tác dụng phụ như viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày… Do đó, trước khi sử dụng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp tiêm tại khớp. Phương pháp này cần được sự cho phép của các bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh nên hạn chế vận động mạnh gây tổn hại đến các khớp, không nên chủ quan vì mặc dù phương pháp tiêm này giúp kết quả chữa trị nhanh hơn nhưng cũng rất dễ tái phát nếu không kiêng cữ đúng cách. Khí tái phát sẽ rất khó điều trị. Khi điều trị bệnh ổn định, bác sĩ sẽ cho ngưng thuốc nhưng người bệnh vẫn cần tiếp tục vận động, kiêng cữ đúng cách để phòng ngừa bệnh quay trở lại.

Việc điều trị thoái hóa khớp ở người già sẽ giúp họ giảm các đau đớn do bệnh mang lại và có thể sống một cuộc sống an nhàn, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *