Thoái hóa khớp vai là gì và cách chữa trị

Hiện nay, các bệnh về thoái hóa khớp thường rất hay gặp, đặc biệt là đối với những người trung niên và lớn tuổi. Bệnh thoái hóa khớp vai là bệnh xảy ra khi khớp vai phải hoạt động quá nhiều, gây ra những cơn đau nhức khiến người bệnh khi vận động bị hạn chế, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

1. Thoái hóa khớp vai là gì?

 

Khớp vai là bộ phận được cấu tạo từ 5 khớp gồm: khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay, khớp mỏm cùng, xương đòn, khớp xương bả vai lồng ngực. Nhờ hệ thống gân cơ chóp xoay mà khớp vai có thể cử động được. Mặc dù xương khớp vai nằm ở vị trí không phải chịu áp lực nặng như khớp gối hay khớp háng nhưng lại phải hoạt động nhiều nên cũng rất dễ bị thoái hóa.
Thoái hóa khớp vai
Thoái hóa khớp vai
Hiện tượng thoái hóa khớp vai thường gặp ở những người từ 30 tuổi trở lên, đây là thời kỳ bắt đầu quá trình thoái hóa, gây ra các dấu hiệu đau nhức khiến người bệnh gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

2. Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai

Khi bị thoái hóa khớp vai, người bệnh thường có các triệu chứng biểu hiện như: Việc vận động bị hạn chế, khó khăn trong việc giơ tay thẳng hay là cử động xung quanh lưng, có những cơn đau bất chợt nhưng cũng lại nhanh chóng biến mất. Có cảm giác tê bì cánh tay, lực ở tay yếu dần. Lúc đầu, cảm giác tê bì cánh tay rất nhẹ nhưng càng về sau cảm giác ngày càng tăng, nhất là lúc nằm ngủ sai tư thế.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp vai

Vấn đề tuổi tác: Những người trưởng thành, đặc biệt là những người ngoài tuổi 30 sẽ rất dễ bị mắc bệnh thoái hóa khớp vai. Thời gian này, quá trình thoái hóa bắt đầu diễn ra nên sẽ gây nên các triệu chứng thoái hóa khớp vai.

Giới tính: Thông thường, phụ nữ mắc bệnh thoái hóa khớp vai có tỉ lệ cao hơn so với nam giới. Nguyên nhân là do nữ giới phải hoạt động tay chân nhiều hơn như là làm các công việc nhà, nấu ăn, dọn dẹp…

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai là gì
Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai là gì

Chấn thương: Khi chơi thể thao sẽ không tránh khỏi bị thương hay có thể bị tai nạn giao thông… sẽ dẫn tới thoái hóa khớp vai. Chấn thương khiến vùng xương, cơ bị ảnh hưởng gây ra nứt, dẫn tới viêm nhiễm. Sự viêm nhiễm này sẽ làm cho các bộ phận tại khoang dưới mỏm cũng bị thoái hóa dần.

Do một số bệnh lý khác: Nhiều bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, nhồi máu cơ tim, các chi bị tổn thương… sẽ có nguy cơ mắc thoái hóa khớp vai cao hơn người bình thường.

4. Điều trị thoái hóa khớp vai

Chế độ ăn uống: Những người mắc bệnh thoái hóa khớp vai nên có một chế độ ăn uống hợp lý, nên bổ sung cho cơ thể các loại sụn tự nhiên, nhất là sụn được đặc chế từ nghêu. Bổ sung vitamin B1, B6, B12, D3, canxi… Ngoài ra, còn cần bổ sung bằng các dưỡng chất đặc hiệu như proteoglycan, collagen, hyaluronic acid. Bởi Proteoglycan giúp khắc phục các tổn hại của xương khớp, tăng cường các chất hoạt dịch, ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra sau quá trình điều trị thoái hóa khớp vai.

Điều trị thoái hóa khớp vai
Điều trị thoái hóa khớp vai

Tập luyện thể thao, vật lý trị liệu: Ngoài việc ăn uống, người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân một kế hoạch tập luyện hiệu quả. Nên tập thể dục hằng ngày nhưng chỉ tập ở mức độ vừa độ vừa phải để duy trì sự linh hoạt của vai và cánh tay. Việc luyện tập cũng giúp người bệnh kiểm soát được cân nặng của mình. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ tập một số bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ như: châm cứu, giải phẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *