Những thông tin cần biết về bệnh viêm mao mạch dị ứng

Cụm từ “Viêm mao mạch dị ứng” theo thống kê thì là căn bệnh được khá nhiều người tìm kiếm thông tin trong thời gian gần đây. Để đáp ứng mong muốn của bạn đọc, bài viết sẽ giới thiệu cho người đọc những thông tin cần biết về bệnh viêm mao mạch dị ứng. 

Bệnh viêm mao mạch dị ứng là bệnh như thế nào?

 Đây là căn bênh có nhiều tên gọi khác như ban xuất huyết dạng thấp, hội chứng viêm mạch Schonlein-Henoch,  ban xuất huyết dạng phản vệ… Bệnh viêm mao mạch dị ứng  biết đến là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên. Bệnh gây ra tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan. Những cơ quan chủ yếu liên quan đến đến thận, ruột, da và khớp.
Bệnh viêm mao mạch dị ứng được thống kê chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Thống kê khác cho rằng tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới thường gấp 2 lần nữ. Nguyên nhân gây bệnh viêm mao mạch dị ứng chưa được tìm ra chính thức. Thế nhưng  đa số các trường hợp bệnh xảy ra sau nhiễm một số chủng vi khuẩn hoặc virut như  Parvovirus B19, Mycoplasma, liên cầu nhóm A, cytomegalovirus, Epstein-Barr virus, Varicella virus, Campylobacter.

viêm mao mạch dị ứng

Triệu chứng viêm mao mạch dị ứng

  • Các biểu hiện hay gặp nhất của chứng viêm mao mạch dị ứng là nổi ban xuất huyết dạng chấm và nốt ở mặt gấp của mông và đùi, cẳng tay, cẳng chân; xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, đi tiểu ra máu, sưng đau khớp, đau bụng, buồn nôn.
  • Vào mùa xuân bạn có thể nhận thấy bệnh viêm mao mạch dị ứng thường nặng lên hoặc xuất hiện
  • Biểu hiện hiếm gặp là : hôn mê, co giật, viêm cơ tim, viêm tinh hoàn.

Cách điều trị hiện nay

Bệnh viêm mao mạch dị ứng là căn bệnh chưa có các điều trị đặc trị. Các biện pháp sau đây chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ và bảo tồn. Với các bệnh nhân chỉ có ban xuất huyết đơn thuần thường, cần được nghỉ ngơi tại giường, để cao chân, uống nhiều nước, dùng vitamin C liều cao và bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý. Có thể dùng thuốc chống viêm giảm đau cho các trường hợp có sưng đau khớp,hạ huyết áp ( bệnh nhân tăng huyết áp), thuốc lợi niệu (bệnh nhân suy thận) cũng rất cần thiết.

Còn khá nhiều tranh cãi về  glucocorticoid trong điều trị trên. Theo một số nghiên cứu việc sử dụng các thuốc về  glucocorticoid làm giảm triệu chứng cũng như ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh, đặc biệt là tổn thương thận.

thuốc điều trị viêm mao mạch dị ứng ( mang tính chất minh họa)

Các thuốc ức chế miễn dịch dùng phối hợp với glucocorticoid như cyclophosphamid, cyclosporin, azathioprin ở những bệnh nhân không thể đáp ứng với glucocorticoid .

Các phương pháp điều trị khác cũng được chứng minh là có hiệu quả làm chậm sự tiến triển của tổn thương thận trong viêm mao mạch dị ứng như immunoglobulin truyền tĩnh mạch, dapsone, gạn huyết tương.

Bài viết vừa cung cấp cho người đọc những thông tin về bệnh viêm mao mạch dị ứng. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *