Thông tin cần biết về căn bệnh viêm màng phổi

Bệnh viêm màng phổi khá phổ biến hiện nay. Việc này khiến nhiều người có nhu cầu và mong muốn tìm hiểu căn bệnh này nhiều hơn. Để đáp ứng nhu cầu người đọc, sau đây là thông tin cần biết về căn bệnh viêm màng phổi.

Viêm màng phổi là bệnh gì?

Đây là bệnh có tình trạng viêm xuất hiện ở màng phổi. Chúng sẽ làm bạn đau ngực, ngoài ra khi bạn hít thở, cơn đau sẽ tăng lên.

Màng phổi có vị trí nằm giữa phổi và thành ngực, chúng là hai lớp mô mỏng bảo vệ phổi. Dịch màng phổi ở giữa hai lớp màng có nhiệm vụ bôi trơn hai lớp màng. Để chúng có khả năng trượt lên nhau. Khi mắc phải bệnh trên, chúng không còn khả năng trượt lên nhau nữa.

Căn bệnh viêm màng phổi

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm màng phổi

  • Đau ngực từng cơn, nặng khi bạn thở, có thể ho hoặc hắt hơi.
  • Khó thở
  • Ho, sốt trong một số trường hợp
  • Những dấu hiệu trên là đa phần, chưa phải là tất cả của triệu chứng bệnh viêm màng phổi. Tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ để có chỉ định tốt hơn

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng phổi

Ngoài việc nhiễm trùng hoặc có thể do các thủ thuật y tế tác động lên màng phổi khiến gây ra bệnh viêm màng phổi. Sau đây là những lý do khác:

  • Bệnh cúm khiến màng phổi nhiễm virus.
  • Viêm phổi khiến nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Nhiễm nấm hay bệnh khớp dạng thấp.
  • Ung thư phổi ở vị trí gần bề mặt màng phổi.
  • Một số loại thuốc
  • Điều trị bệnh viêm màng phổi

Điều trị bệnh viêm màng phổi

Để xác định xem bạn có viêm màng phổi hay không bạn có thể xét nghiệm bằng các phương pháp: Xét nghiệm máu; Chụp X-quang; Chụp cắt lớp vi tính (CT scan); Siêu âm; Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG).

thuốc điều trị ( mang tính chất minh họa)

Các phương pháp dùng để điều trị bệnh viêm màng phổi

Phương pháp điều trị viêm màng phổi tập trung chủ yếu vào nguyên nhân. Có thể lấy ví dụ như sau: bác sĩ sẽ điều trị chủ yếu là triệu chứng nếu nguyên nhân là nhiễm virus; còn do viêm do vi khuẩn, bác sĩ có thể sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Một loại thuốc giảm đau là Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) được chỉ định dùng cho các cơn đau ngực do viêm màng phổi. Thông thường ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc ibuprofen.

Bạn có thể được bác sĩ kê thuốc giảm đau khác như codeine hoặc paracetamol, nếu NSAID không hiệu quả hoặc không phù hợp với cơ thể bạn.

Không chỉ riêng mình bệnh viêm mang phổi. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bạn có thể hồi phục hoàn toàn khi điều trị tích cực. Lưu ý khác đó là hiệu quả điều trị viêm màng phổi cũng phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Tất cả những thông tin trên chỉ mang tính chất bổ sung kiến thức. Bạn muốn có thông tin thật sự chính xác, nên đi thăm khám bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. Chúc các bạn có sức khỏe tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *