THÔNG TIN TÁC DỤNG CỦA NHÓM THUỐC GLUCOCORTICOID

Hydrocortison (hay còn gọi là cortisol) và cortison là 2 chất chính của Glucocorticoid thiên nhiên. Chúng có tác dụng gia tăng tác dụng kháng viêm và giảm thiểu độc tính. Các chuyên gia đã tổng hợp ra nhiều loại thuốc dựa trên cấu trúc hóa học của cortisol.

Tác dụng kháng viêm của Glucocorticoid

Các biểu hiện của quá trình viêm sẽ được Glucocorticoid chống lại, mặc cho do bất kỳ nguyên nhân gì như:

  • Tác dụng hoặc ức chế bị làm giảm bởi các chất trung gian gây viêm như các , prostaglandin, cytokin, leukotrien. Hoặc làm giảm phóng thích histamin xuất hiện từ tế bào mast.
  • Có thể làm giảm tập trung bạch cầu tại ổ viêm cũng như giảm hoạt tính của chúng
  • Chức năng của nguyên bào sợi bị làm giảm, vậy nên giảm sản xuất glycosaminglycan và collagen. Cuối cùng sẽ làm giảm hình thành mô liên kết.
hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Glucocorticoid có tác dụng đối với tác động ức chế miễn dịch

Có khả năng làm giảm sản sinh kháng thể.

Hạn chế các thành phần bổ thể trong máu.

Nhờ các tác dụng được kể trên mà Glucocorticoid chữa được các phản ứng quá mẫn cũng như kháng viêm. Tuy nhiên điều này lại làm mất đi đáp ứng viêm có tính chất bảo vệ,  hay việc làm giảm khả năng đề kháng nên dễ nhiễm nấm, nhiễm khuẩn.

Tác dụng với chuyển hóa

Với chuyển hóa protid: Thuốc sẽ tăng thoái hóa protein lúc đói, cung cấp acid amin cho sự tân tạo đường.

Với chuyển hóa glucid:Thuốc Glucocorticoid có khả năng làm giảm sử dụng glucose ở mô. Chúng cũng có thể làm tăng tân tạo glucose. Kết quả của việc này là làm tăng đường huyết lúc đói, và sẽ có hiện tượng cung cấp glucose cho các mô phụ thuộc glucose như tim hay não.

Với chuyển hóa lipid: Ở mô mỡ của cơ thể, Glucocorticoid làm tăng thoái hóa Triglycerid cũng như tăng tổng hợp Triglycerid. Tuy nhiên, sự tăng tổng hợp Triglycerid ưu thế hơn. Có thể nói kết quả là tăng dự trữ mỡ. Tạo ra việc tái phân bố mỡ không đồng đều.

Tác dụng với cân bằng nước vài điện giải

Nếu sử dụng Glucocorticoid ở liều cao sẽ gây giữ Na+ và nước cũng như thải K+. Điều đó có thể dẫn đến việc phù và nhược cơ.

Có thể ngăn ngừa thu Ca++ ở ruột. Đồng thời tăng đào thải qua thận, vậy nên giảm dự trữ Ca, và có thể xảy ra việc làm tăng Ca niệu.

Tác dụng với tim mạch

Thuốc có thể điều hòa huyết áp theo nhiều cơ chế khác nhau như:

  • Làm tăng tác dụng co mạch của catecholamin hay chất gây co mạch.
  • Tác dụng với receptor Glucocorticoid ở thận. Điều này sẽ giúp giữ muối và nước.
  • Có khả năng tác dụng trực tiếp trên receptor Glucocorticoid ở mạch và tim.

Tác dụng với cơ vân

Thuốc Glucocorticoid cần cho hoạt động của cơ vân. Nếu thiếu, có thể có triệu chứng giảm hoạt động cơ. Ngược lại, thừa Glucocorticoid sẽ gây hao mòn (gặp ở người bệnh Cushing)

hình ảnh chỉ mang tinh chất minh họa

Tác dụng với hệ thần kinh trung ương

Thuốc Glucocorticoid có khả năng tác dụng vớit receptor ở não. Hoặc có thể tác dụng gián tiếp trên thần kinh trung ương thông qua duy trì đường huyết, huyết áp hay nồng độ chất điện giải.

Tác dụng với máu

Có liên quan đến sự tạo hồng cầu ở liều sinh lý‎. Thế nhưng, thuốc Glucocorticoid lại làm tăng hồng cầu ở liều cao hay trong hội chứng Cushing, có thể giảm hồng cầu trong hội chứng Addison.

Dẫn đến việc giảm tạo lympho bào, lympho, teo mô đồng thời hoạt động của bạch cầu.

Những điều kể trên có thể để điều trị ung thư bạch cầu hoặc làm tăng nhanh lượng hồng cầu sau xạ trị ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *