THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ THUỐC CHỐNG VIÊM KHÔNG STEROID

Không chỉ mỗi loại thuốc chống viêm, những người bệnh trước khi chữa bệnh thường tìm hiểu về loại thuốc mình sắp sử dụng là điều dễ hiểu. Có khá nhiều câu hỏi liên quan đến thuốc chống viêm không steroid. Sau đây là bài viết Thông tin cần biết về thuốc chống viêm không steroid để giải đáp thắc mắc cho người đọc. 

Định nghĩa thuốc chống viêm không steroid

Đây  là loại thuốc có công dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids và không có tác dụng gây nghiện.

Những thuốc tiêu biểu cơ bản của nhóm này gồm: diclofenac, aspirin, naproxen, và ibuprofen đã được sử dụng rộng rãi.

Tuy Paracetamol chống viêm không đáng kể, nhưng lại có  khả năng hạ sốt và giảm đau rất tốt, nên một vài trường hợp vẫn được xếp trong nhóm này.

Tác dụng thuốc chống viêm không steroid

Thuốc chống viêm không steroid có tác dụng ức chế sinh tổng hợp Prostaglandin (PG) do ức chế men cyclo-oxygenase (COX) làm giảm tổng hợp PG.

Các tác dụng thường gặp của thuốc chống viêm

Tác dụng chống viêm

Đây là tác dụng cơ bản của thuốc trên với các đặc điểm: Có tác dụng lên thời gian đầu của quá trình viêm; Tác dụng lên phần đa các loại viêm; Tác dụng chống viêm ở liều cao.

Tác dụng giảm đau

Với tác dụng trên có các đặc điểm sau:  Tác dụng lên các cơn đau nhẹ, lan tỏa hoặc khu trú như đau đầu, đau răng, đau khớp hay đau cơ. Đặc biệt Thuốc chống viêm không steroid có tác dụng rất tốt đối với đau do viêm. Nhưng thuốc không có tác dụng lên các bệnh lý có cơn đau nội tạng như morphine. Ngoài ra, thuốc sẽ không gây ngủ, không gây khoái cảm và không gây nghiện.

Tác dụng hạ sốt

Tác dụng tiêu biểu của chống viêm không steroid là hạ sốt với các đặc điểm: Không gây hạ thân nhiệt ở những người thể trạng bình thường và Chỉ điều trị triệu chứng.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu và chống đông máu

Tác dụng không mong muốn của Thuốc chống viêm không steroid

 • Gây rối loạn dạ dày và ruột
 • Tác dụng phụ trên hệ tiết niệu: giảm mức lọc cầu thận, ảnh hưởng tới việc di chuyển ion và trao đổi nước, giải phóng các renin , suy thận cấp và tăng kali máu, viêm thận mô kẽ, giảm lưu lượng máu nuôi thận, hoại tử nhú thận, gây nên các rối loạn chức năng tiểu cầu thận.
 • Tác dụng phụ lên trên hệ huyết học: Xuất hiện hội chứng xuất huyết, thời gian chảy máu kéo dài, có thể gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da do nguyên nhân ức chế ngưng kết tiểu cầu.
 • Tác dụng phụ với thai phụ: Khi sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu dễ gây quái thai, với 3 tháng cuối có thể làm tăng thời gian mang thai vì ức chế PGE, PGF, bên cạnh đó có thể ảnh hưởng chức phận của thai.
 • Với hệ thần kinh: có thể khiến người dùng gây ù tai, điếc thoáng qua hay say thuốc.
 • Trên hệ tim mạch: các thuốc ức chế COX-2 và liều cao các thuốc NSAIDs truyền thống có thể dẫn tới nguy cơ gây nhồi máu cơ tim cho người dùng.
  Một số tác dụng phụ ít gặp và không mong muốn là gây dị ứng, gây cơn hen giả, rối loạn chức năng gan, rối loạn về máu hay thậm chí là gây suy tủy.

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống viêm không steroid

 • Nên bắt đầu bằng loại thuốc có ít tác dụng ngoài mong muốn nhất có thể. Với ai tiền sử dạ dày , tim mạch, suy thận, người già, dị ứng, suy gan, phụ nữ có thai…  cần cân nhắc và sử dụng theo chỉ định bác sĩ
 • Bắt đầu bằng liều thấp nhất, không vượt liều tối đa và dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Các tai biến xảy ra phải theo dõi kĩ lưỡng như dạ dày, gan, thận, máu, dị ứng…
 • Không dùng hai, nhiều thuốc chống viêm không steroid cùng lúc, vì kết hợp các thuốc sẽ dễ gây hậu quả không mong muốn.
 • Với thuốc sử dụng đường tiêm bắp không dùng quá 3 ngày.
 • Tốt nhất nên dùng đường uống, thuốc sẽ được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa.
 • Mỗi thuốc có dạng bào chế riêng, cách sử dụng và thời gian riêng.
 • Nên kết hợp với thuốc giảm và cố gắng điều trị nguyên nhân gây bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *