Thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân

Ra mồ hôi tay chân có liên quan đến bệnh phong thấp, người ta gọi là bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân. Vậy thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân nào để điều trị căn bệnh này và nhanh chóng điều trị kịp thời bởi nó ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, gây khó chịu.

Phong thấp ra mồ hôi tay chân

Ra mồ hôi tay chân là chuyện thường gặp ở tất cả mọi người, có người ra nhiều, có người ra ít. Nhưng dù ít hay nhiều nó cũng đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của họ. Theo y học hiện đại, ra mồ hôi tay chân là do rối loạn hệ thần kinh thực vật (hệ thần kinh giao cảm), một loại thần kinh có vai trò trong việc điều hòa thân nhiệt gây nên.
Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay
Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Còn theo y học cổ truyền, ra mồ hôi tay chân do phong thấp gây ra nên thường gọi là phong thấp ra mồ hôi tay chân. Khi bị bệnh sẽ gặp tình trạng thoát dương khí ra ngoài khiến bàn tay, bàn chân lạnh, các đường dẫn khí ra các dây thần kinh ở tay chân sẽ bị rối loạn, tắc nghẽn… Bên cạnh đó, còn do một số yếu tố tâm lý như lo lắng quá độ, căng thẳng, lo lắng… cũng có thể gây đổ mồ hôi tay chân.

1. Nguyên nhân gây bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân như: bệnh về thần kinh giao cảm, phụ nữ có thai, đến tuổi mãn kinh, bị hạ đường huyết… Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như môi trường, thời tiết, khí hậu nhiệt đới cũng làm cho lượng mồ hôi tăng lên.
Khi bị ra mồ hôi tay chân sẽ ảnh hưởng đến mọi việc như mùa hè tay chân ra nhiều mồ hôi gây khó chịu khi cầm nắm, tay nhanh bị dơ bẩn, còn mùa đông thì tay chân lạnh ngắt, không được ấm như người bình thường. Đặc biệt, khi ra quá nhiều mồ hôi ở chân sẽ tạo ra mùi hôi khiến bản thân không tự tin.

2. Thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân

  • Bài thuốc: 20g sinh hoàng kỳ, 20g ý dĩ, 3 quả táo, quế chi, bạch thược, bạch truật, xương truật, tỳ giải, ô dược, trạch tả (mỗi loại 12g), 4g cam thảo. Đổ 5 bát nước sau đó sắc đến khi còn 3 bát để uống. Mỗi ngày uống 3 lần.
Thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân
Thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân
  • Ngoài ra, có thể ngâm tay chân vào nước muối ấm với liều lượng 1 bát nước sôi, 3 bát nước lạnh và 1 thìa canh muối hạt, nếu thích có thể thêm bã trà vào ngâm chung. Mỗi ngày nên ngâm từ 1-2 lần, mỗi lần từ 10-15 phút.
  • Hoặc có thể xoa lòng bàn tay, bàn chân bằng bột vỏ sò nung, thêm một ít bột quế. Mỗi ngày xoa từ 2-3 lần, mỗi lần 10 phút. Trong trường hợp trời lạnh thì có thể hơ bàn tay, bàn chân bằng cách cho ngải cứu vào bát đốt lên rồi hơ trên lửa khói.
Trong thời gian uống thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bạn nên có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý, hạn chế ăn các loại đồ cay nóng hoặc đồ ăn có hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *