Trị bệnh xương khớp nhờ bài thuốc độc hoạt tang ký sinh

Độc hoạt tang ký sinh là một bài thuốc Đông Y xưa. Từ thời xa xưa, các bài thuốc đông y cực kỳ phổ biến. Cho tới ngày nay, vẫn có nhiều bài thuốc đông y vẫn còn nguyên giá trị và được áp dụng rộng rãi. Trong các bài thuốc trị xương khớp Đông Y, độc hoạt tang ký sinh được xem bài thuốc được nhiều người áp dụng hơn cả.

Ý nghĩa và nguồn gốc bài thuốc độc hoạt tang ký sinh

Các hoàng đế Trung Hoa xưa luôn được bồi bổ đầy đủ các chất bổ dưỡng nhưng lại ít vận động. Việc này dẫn đến hiện tượng cơ thể mệt mỏi, khó chịu, đau tê chân thậm chí khó đi lại. Khi yêu cầu các ngự y dâng lên bài thuốc để điều trị triệu chứng kể trên, bài thuốc của Tôn Tư Mạo đã được lựa chọn. Bài thuốc độc hoạt tang ký sinh dạng viên hoàn cho vua dễ sử dụng, đó bài thập toàn đại bổ gia giảm, kết hợp với mật ong và cao xương dê.

độc hoạt tang ký sinh

Tác dụng của các vị thuốc độc hoạt tang ký sinh

Độc hoạt: Có khả năng trị các chứng phong hàn thấp, giảm đau nhức và tê mỏi lưng gối. Vị thuốc cay, tính ôn vào kinh thận và kinh can, có tác dụng trừ táo hàn thấp, phong tà.

Tang ký sinh: Hay còn gọi là tầm gửi cây dâu. Ngoài tác dụng bổ can thận, vị thuốc còn có thể an thai, xuống sữa. Giảm đa nhức cơ thể và mạnh gân cốt. Vị thuốc khá đắng tính bình vào hai kinh can và thận.

Tần giao: Điều trị được các chứng phong tê thấp, chân tay co rút, điều hòa khí huyết và lợi tiểu. Vị thuốc đắng tính bình vào bốn kinh can, đại tràng, đởm và vỉ.

Xuyên khung: Trị được các chứng đau đầu chóng mặt, : Phong thấp sưng đau các khớp, hành huyết tán ứ. Vị xuyên khung cay tính ôn vào ba kinh Tâm bào, can, túi mật.

Phòng phong: Tác dụng với các chứng phong thấp, đau nhức và các chứng tý do hàn thấp, phong tà. Thuốc có vị cay ngọt, tính ôn, vào năm kinh Can, bàng quang, phế, tỳ vị.

Bạch thược: Hay còn gọi là tẩm giấm sao. Thuốc có tác dungj tả can hỏa, tản ác huyết hay đau mỏi. Vị bạch thược chua đắng, tính hơi hàn, vào phần huyết của kinh can

độc hoạt tang ký sinh

Sinh địa: Có khả năng bổ chân âm, lương huyết, bồi bổ ngũ tạng, thông huyết mạch, tăng khí lực làm sáng mắt. Sinh địa có vị ngọt đắng, tính mát, vào ba kinh tâm can thận.

Đương qui: Vị cay đắng ngọt thơm, tính ấm, vào ba kinh tâm, tỳ, can, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt tràng, trị các chứng huyết hư đau tê nhức, bổ khí để sinh cơ, đại tiện táo bón.

Ngoài ra còn có Tế tân (Đặc trị trứng đau nhức răng); Đỗ trọng (bổ can thận, cường gân cốt, trị đau lưng đau đầu gối); Cam thảo ( bổ tỳ nhuận phế điều hòa vị thuốc) Nhục quế ( giảm đau, tay chân lạnh); Đỗ trọng ( trị đau đầu gối); Nhân sâm và phục linh.

Ngày nay bạn có thể mua thuốc độc hoạt tang ký sinh ở các tiệm thuốc để chữa các chứng xương khớp cũng như đau nhức.Hi vọng bài viết về Trị bệnh xương khớp nhờ bài thuốc độc hoạt tang ký sinh bổ ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *