Viêm gân achilles là gì và cách điều trị bệnh

Tình trạng viêm gân Achilles xuất hiện khi gân nối liền giữa xương gót chân với cơ bắp chân bị sưng tấy lên. Viêm gân achilles xảy ra khi có lực va chạm mạnh đột ngột vào phần gót, hầu hết khi tham gia hoạt động thể thao và thường xảy ra ở độ tuổi trung niên.

Tổng quát về bài viết này là, khi phải chịu lực căng quá sức của dây chằng sau gót sẽ dẫn đến tình trạng viêm gân achilles. Viêm gân có thể điều trị ở nhà hoặc bài tập vật lý trị liệu khi có sự giám sát của bác sĩ. Với trường hợp nghiêm trọng, bệnh yêu cầu việc phẫu thuật để phục hồi.

 Nguyên nhân gây viêm gân Achilles

Xét về cấu tạo, gân gót chân Achilles có từ vị trí kết nối của ba khối cơ lớn ở phía sau cẳng chân với phần xương gót.

Tình trạng bị viêm gân trên là một trong những hiện tượng thường xuất hiện khá nhiều. Nguyên nhân có thể kể đến do bị thoái hóa hoặc do tình trạng vi chấn thương lặp lại nhiều lần. Các nguyên nhân khác của viêm gân achilles như sau:

  • Các hoạt động khiến cho gân gót Achilles không kịp thích nghi. Ví dụ như : những hoạt động có trọng lực mạnh và diễn ra đột ngột. Hay các hoạt động có tần suất quá lớn.
  • Xuất hiện hiện tượng gai xương ở chỗ bám của gân gót. Khiến cho cho gân sau gót chân bị chèn ép dẫn đến viêm đau.
  • Cơ bắp chân bị gia tăng áp lực khi bị căng quá mức. Từ đó gây đau nhói ở vị trí bám gân gót.

Lưu ý trong việc điều trị viêm gân achilles

Để tránh các biến chứng nguy hiểm như gây rách đứt gân gót thì người bệnh cần phải phát hiện và điều trị viêm gân achilles sớm nhất có thể.
Nếu bạn không điều trị viêm gân và xảy ra biến chứng thì việc điều trị viêm gân gót chân Achilles sẽ thực hiện khó khăn hơn.Thời phục hồi viêm gân gót chân sẽ kéo dài hơn. Thậm chí phải phẫu thuật.

Điều trị viêm gân Achilles không phẫu thuật

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Để tránh cho việc gót chân bị đau thêm, người bệnh nên hạn chế hoặc ngừng các hoạt động có khả năng liên quan đến gót chân.

Trong các cơn đau, bạn có thể sử các loại thuốc kháng viêm để làm giảm đau. Thế nhưng phải, việc sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sỹ chuyên môn.

Nên chườm lạnh vào vị trí đau gót chân giúp giảm sưng đau tại vị trí chân. Bạn nên thực hiện công việc nhiều lần trong ngày. Mỗi lần cách nhau vài giờ và trong vòng 20 phút.

Nếu có thể hãy kết hợp các bài tập vật lý trị liệu: Các bài tập phù hợp sẽ được bác sĩ có chuyên môn chỉ định.

Hầu hết các bài tập sẽ giúp căng giãn cơ bắp chân đồng thời kết hợp với mang giày dép, lót giày y khoa để chỉnh hình nâng đỡ vòm bàn chân để làm êm gót chân.

Với các bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật khi điều trị thông thường trên 6 tháng chưa có kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *