Viêm khớp cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm khớp cấp tính là một bệnh nhiễm trùng khớp do virus, vi khuẩn gây ra. Bệnh viêm khớp có thể khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng điều trị, nhưng cũng có nguy cơ chuyển sang mãn tính, phá hủy tổ chức của sụn và xương dưới sụn, làm biến dạng khớp nếu bệnh không được điều trị sớm.

Viêm khớp cấp tính là bệnh gì?

Viêm khớp là thuật ngữ chung dùng để chỉ những bệnh lý về khớp (thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm trùng…). Ở thể cấp hay viêm khớp cấp tính là căn bệnh nhiễm trùng khớp do virus, vi khuẩn gây ra. Bệnh khởi phát một cách đột ngột, nhanh chóng trong vài tiếng đến vài ngày.

Hình ảnh viêm khớp cấp
Hình ảnh viêm khớp cấp

Viêm khớp cấp thường xảy ra tại phần khuỷu tay, các ngón tay, chân và đầu gối. Phần khớp bị viêm thường có các triệu chứng đau, sưng, tấy đỏ, khi dùng tay chạm vào cảm thấy nóng, kèm theo hiện tượng cứng khớp, khớp kêu răng rắc, lục khục, khiến cho việc lao động, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân gặp nhiều cản trở. Ngoài ra, người bệnh cũng có các triệu chứng toàn thân như người mệt mỏi, nóng sốt, ăn không ngon…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp cấp

– Do chấn thương trong sinh hoạt, lao động làm cho vùng xa xung quanh khớp bị nhiễm trùng, từ đó tấn công khớp tạo phản ứng viêm.

Động vật cắn gây viêm khớp cấp
Động vật cắn gây viêm khớp cấp

– Bị động vật cắn (chó, mèo, chuột…) dẫn đến bệnh nhiễm trùng khớp. Nhiễm trùng do chó, mèo thường phát triển trong vòng 48 giờ, trong khi đó chuột có thể là từ 2-10 ngày.

– Các sinh vật gây bệnh từ ổ nhiễm trùng nơi khác đến sinh sôi trong dịch khớp và lây lan ra các mô khớp, gây ra phản ứng viêm.

Viêm khớp cấp tính có gây nguy hiểm không ?

Bệnh viêm khớp cấp thường không gây nguy hiểm và có thể hết sau vài tuần hoặc vài tháng điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh viêm khớp cấp tính không được điều trị kịp thời có thể tiến triển tăng nặng theo thời gian, dẫn đến viêm khớp mạn tính và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng viêm khớp cấp ở các giai đoạn
Triệu chứng viêm khớp cấp ở các giai đoạn
  • Phá hủy xương và sụn khớp: Khớp bị viêm có thể gây ảnh hưởng đến cơ, gân, dây chằng khiến cho xương khớp yếu đi. Đặc biệt, bệnh có thể gây ra viêm bao khớp, giảm chất lượng dịch khớp khiến cho sụn khớp thiếu dưỡng chất nuôi dưỡng, bề mặt sụn trở nên khô ráp, dễ bị bong tróc. Khi ấy, phần xương ở dưới sụn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, phát triển không đều, xuất hiện các vùng xương đặc rỗng, xen kẽ nhau, khiến hệ xương khớp suy yếu, liên tục đau nhức.
  • Làm biến dạng khớp: Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì ngoài các triệu chứng sưng, đau, nóng đỏ, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các u, cục nơi khớp bị viêm. Khớp không giữ được hình dạng ban đầu, trở nên gồ ghề, thậm chí lệch sang một bên làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *