Viêm khớp cổ chân là bệnh gì?

Viêm khớp cổ chân đang ngày càng trở thành một bệnh lý phổ biến, bệnh không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà còn bắt gặp khá nhiều ở những người trẻ tuổi. Nguyên nhân có thể đến từ những thói quen sinh hoạt cũng như đặc thù công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là bệnh viêm khớp cổ chân.

Bệnh viêm khớp cổ chân là gì ?

Trong tất cả các bệnh lý về xương khớp thì bệnh viêm khớp ở chân được xem là một bệnh rất dễ dàng xảy ra vì cổ chân là bộ phận chính gánh chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, vận động nhiều nên dễ bị tổn thương. Vậy cụ thể bệnh viêm khớp cổ chân là gì và bệnh có thể gây ra những hiểm họa khôn lường như thế nào?

Viêm khớp cổ chân
Viêm khớp cổ chân

Khi phần sụn khớp và phần xương dưới sụn của khớp cổ chân gặp phải chấn thương hoặc bị thoái hóa do bệnh lý, do cơ thể con người khi bước vào quá trình lão hóa thì chúng sẽ dần bị viêm nhiễm, tình trạng này gây ra căn bệnh viêm khớp cổ chân. Bệnh viêm khớp chân không chỉ làm thay đối cấu trúc các bộ phận ở khớp cổ chân mà còn gây đau đớn, khiến người bệnh gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống.

Bệnh viêm khớp cổ chân còn được xem là một dạng bệnh của thoái hóa xương khớp, với các hội chứng tương tự như bệnh gai cột sống.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp cổ chân là những người trong độ tuổi từ 40 trở lên, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng tăng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác do bị chấn thương nên bệnh cũng có thể bắt gặp ở những người trẻ tuổi.

Viêm khớp cổ chân gây nguy hiểm không ?

Cũng giống như các loại bệnh lý khác, bệnh viêm khớp cổ chân nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ biến chuyển ngày càng nặng, từ đó gây ra nhiều biến chứng khác nguy hiểm hơn cho cơ thể người bệnh.

Viêm khớp cổ chân gây bại liệt
Viêm khớp cổ chân gây bại liệt

Một trong số đó là biến chứng gây ra tình trạng biến dạng khớp cổ chân, từ đó khiến khớp cổ chân bị cong vẹo, lệch vào trong, khả năng nặng nhất là người bệnh viêm khớp cổ chân sẽ bị teo cơ, không thể đi lại được và bị tàn phế mãi mãi.

Chính vì vậy người bệnh viêm khớp cổ chân cần sớm nhận biết được các biểu hiện ban đầu của bệnh, từ đó mới kịp thời thăm khám và được điều trị viêm khớp cổ chân nhanh nhất, hạn chế các biến chứng kể trên.

Triệu chứng bệnh viêm khớp cổ chân

Trong giai đoạn khởi phát bệnh có thể gây ra nhiều các triệu chứng điển hình, người bệnh có thể tự nhận biết được bằng mắt thường. Dưới đây là một số dấu hiệu căn bản nhất của bệnh:

  • Viêm khớp cổ chân gây ra đau nhức

Biểu hiện đầu tiên của bệnh luôn là các cơn đau cấp. Cơn đau có thể xuất hiện sau khi người bệnh lao động, chơi thể thao, đi lại chạy nhảy nhiều,… Cơn đau xuất hiện đột ngột làm người bệnh bị bất ngờ, khó chịu.

Chỉ những lúc nghỉ ngơi, xoa bóp thì cơn đau mới dần dần biến mất. Tuy nhiên, càng về sau cơn đau sẽ càng xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ đau tăng nặng lên, thậm chí đau ngay cả khi bạn đang ngủ, nghỉ ngơi, hoặc khi thời tiết bị thay đổi đột ngột.

  • Viêm khớp cổ chân gây sưng tấy

Kèm với các cơn đau nhức ở phần cổ chân thì bộ phận này còn bị sưng tấy lên, tấy đỏ, chạm vào có cảm giác nóng ấm. Hiện tượng này còn có thể lan sang ảnh hưởng đến cả phần mắt cá chân.

Triệu chứng bệnh viêm khớp cổ chân
Triệu chứng bệnh viêm khớp cổ chân
  • Phát ra tiếng kêu khi di chuyển

Bệnh viêm khớp cổ chân làm cổ chân người bệnh phát ra các tiếng lạo xạo, lắc rắc khi di chuyển. Dấu hiệu này cũng cho thấy rằng bệnh viêm khớp cổ chân đã xuất hiện và tiến triển được trong một khoảng thời gian khá dài.

  • Cứng khớp vào buổi sáng

Không chỉ khiến cho người bệnh dau đớn mọi lúc, mọi hoạt động, ví dụ như khi đi lại, đi giày, xoay chuyển cổ chân,ngồi xổm,… mà bệnh viêm khớp cổ chân còn khiến người bệnh bị cứng khớp, vận động không linh hoạt như trước.

Hiện tượng cứng khớp xảy ra chủ yếu là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc ban đêm khi đang ngủ. Phải mất một thời gian xoa bóp, làm ấm cổ chân thì hiện tượng này mới từ từ biến mất.

  • Viêm khớp cổ chân gây ra một vài triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng kể trên thì bệnh viêm khớp cổ chân còn gây ra nhiều triệu chứng khác, điển hình là người bệnh thường xuyên bị sốt, toàn thân có cảm giác ớn lạnh, khó chịu, khiến người bệnh luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, không muốn vận động nhiều.

Trong khoảng thời gian phát bệnh, người bệnh sẽ luôn thấy chán ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và cơ thể sút cân rất nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *