Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Image result for viêm khớp dạng thấp
80% mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở Việt Nam là phụ nữ

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh viêm đặc hiệu. Bệnh xảy ra tại các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Bệnh diễn biến mãn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mãn tính thường gặp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

– Theo Tây y viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu, mạn tính. Màng hoạt dịch khớp ăn mòn ở những khớp ngoại biên, đối xứng. Diễn biến bệnh kéo dài tiến triển thành từng đợt, có xu hướng tăng dần. Dẫn đến tổn thương sụn khớp, ăn mòn xương gây ra biến dạng khớp, dính khớp và mất chức năng vận động của khớp.

  • Tác nhân gây bệnh: Các tác nhân gây bệnh có thể là do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định một cách chắc chắn.
  • Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt tới giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
  • Yếu tố di truyền: Viêm đa khớp dạng thấp có tính chất gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (Gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, chỉ 30% là ở cộng đồng).
  • Các yếu tố bên ngoài: Môi trường sống bị ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Còn theo Đông y căn bệnh viêm khớp dạng thấp do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Các tà khí như là phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc. Từ đó làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại gây các chứng sưng, đỏ nóng, đau các khớp. Do người già can thận bị hư, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết bị giảm sút dẫn đến can thận bị hư. Thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được làm cho xương, khớp xương bị thoái hóa, biến dạng, cơ bị teo và khớp bị dính,…

Triệu chứng của căn bệnh viêm khớp dạng thấp

  1. Tính đối xứng: Một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp đó là tính đối xứng. Người bệnh thường bị viêm ở hai khớp đối xứng nhau như ở 2 đầu gối, 2 ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay.
  2. Cứng khớp buổi sáng: Mỗi sáng thức dậy các khớp bị cứng không thể cử động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng từ 10-15 phút mới có thể xuống giường.
  3. Đau khớp: Biểu hiện tiếp theo đó là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân.
  4. Viêm đau: Các khớp có một đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng 2 bên.
  5. Biến dạng khớp: Nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là căn bệnh đã đến giai đoạn nặng, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.
Related image
Đau các khớp là biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thì việc duy trì một chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe cũng như đẩy lùi được bệnh tật.

Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ … có nhiều Acid béo Omega-3 là chất béo vô cùng tốt cho sức khỏe của xương khớp. Chất béo này giúp ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng bệnh viêm khớp. Ngoài ra còn giúp người bệnh ngăn ngừa không bị cứng khớp vào buổi sáng cũng như hạn chế các cơn đau xương khớp.

Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp cũng nên có chế độ ăn nhiều rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh… Các thực phẩm giàu vitamin C, D, E như: đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch… có tác dụng tốt cho khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *